Mỹ tăng trừng phạt Bắc Hàn

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bắc Hàn bị cáo buộc gia tăng hoạt động vũ trang

Hoa Kỳ áp đặt thêm trừng phạt đối với Bắc Hàn vì gia tăng hoạt động vũ trang của nước này.

Lệnh trừng phạt mới nhắm vào lực lượng tên lửa chiến lược của quân đội Bắc Triều Tiên, cũng như hai ngân hàng và ba công ty vận tải biển bị cáo buộc liên quan buôn bán vũ khí.

Theo đó, công dân Hoa Kỳ cũng như các doanh nghiệp Hoa Kỳ không được phép làm ăn với các công ty nói trên.

Bắc Hàn cũng đối diện trừng phạt từ một số quốc gia khác và Liên Hiệp Quốc.

Lực lượng Tên lửa Chiến lược bị cho là đã thực hiện các vụ thử tên lửa hồi năm ngoái, trong khi các công ty vận tải biển bị cáo buộc vậ̣n chuyển vũ khí trái phép.

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ cũng lập danh sách đen đối với một số quan chức Bắc Hàn từ các ngân hàng bị trừng phạt.

Thêm vào đó, các doanh nghiệp và cá nhân Mỹ làm ăn với Bắc Hàn sẽ bị phong tỏa tài sản tuy chưa rõ bao nhiêu.

Adam Szubin, quyền thứ trưởng Bộ Ngân khố chuyên trách khủng bố và tình báo tài chính, nói: "Bắc Hàn đe dọa hòa bình và an ninh thế giới thông qua chương trình hạt nhân, tiếp tục gia tăng vũ khí hủy diệt hàng loạt cũng như vũ khí thông thường".

Năm trong số các cá nhân Bắc Hàn bị cho vào danh sách đen - hai người hiện ở Syria và hai người ở Việt Nam - là đại diện Ngân hàng Thương mại Tanchon, vốn cũng đã nằm trong danh sách trừng phạt của Hoa Kỳ.

Ngân hàng này thực hiện giao dịch tài chính cho Tổng công ty Mỏ và Phát triển thương mại của Bắc Hàn, bị cáo buộc là tham gia mua bán vũ khí.

Ngân hàng Ngoại thương Bắc Triều Tiên cũng có một cá nhân, hiện đang ở Nga, bị đưa vào danh sách trừng phạt. Ngân hàng này cũng đã chịu cấm vận của Hoa Kỳ.

Tin liên quan