Đối lập Venezuela chiếm đại đa số

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Đối lập Venezuela thắng lớn

Ủy ban bầu cử Venezuela xác nhận phe đối lập nước này đã giành được 2/3 số ghế trong Quốc hội.

Kết quả cuối cùng từ cuộc bầu cử hôm Chủ nhật cho thấy phe đối lập chiếm 112 trên 167 ghế.

Nay phe này có thể đưa ra các thay đổi to lớn, kể cả tổ chức trưng cầu ý kiến về vị trí lãnh đạo của Tổng thống Nicolas Maduro.

Đây là kết quả bầu cử tồi tệ nhất từ trước tới nay cho phong trào Xã hội Chủ nghĩa do cố lãnh đạo Hugo Chavez khởi xướng năm 1999.

Jesus Torrealba, tổng thư ký của liên minh đối lập, nói ưu tiên hàng đầu sẽ là trả tự do cho các lãnh đạo đối lập đang bị cầm tù và giải quyết cuôc khủng hoảng kinh tế hiện đang diễn ra ở Venezuela.

Ông nói: "Đất nước chúng ta đang gặp vấn đề trầm trọng về lương thực".

Khủng hoảng kinh tế

Cuộc bầu cử mới rồi được xem như trưng cầu tín nhiệm đối với Tổng thống Maduro, người được chính ông Hugo Chavez lựa chọn để kế nhiệm mình, cũng như các chính sách tả khuynh của đảng cầm quyền.

Phe đối lập cáo buộc đảng của ông Maduro là kém về quản lý kinh tế và phung phí nguồn lợi dầu mỏ của nước này.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Khủng hoảng kinh tế là quan ngại hàng đầu

Venezuela đã bị ảnh hưởng khá nặng vì tình trạng giá dầu sụt giảm. Tỷ lệ lạm phát ở đây cũng thuộc loại cao nhất Nam Mỹ.

Phe đối lập còn cáo buộc chính phủ ngày càng độc đoán.

Đầu năm nay, lãnh đạo đối lập Leopoldo Lopez lãnh án tù 13 năm vì tội khơi gợi bạo lực, bản án bị nhiều người cho là có động cơ chính trị.

Ông Maduro, ngược lại, cáo buộc phe đối lập đã mở "chiến tranh kinh tế" ở trong nước.

Tuy nhiên ông kêu gọi người ủng hộ mình chấp nhận kết quả bầu cử.

Các nhân vật đối lập cao cấp tuyên bố nay liên minh của họ có thể thông qua các đạo luật cho phép thả tù chính trị và bác các đề cử của chính quyền hiện tại cho các vị trí lãnh đạo.

Nếu muốn tổ chức trưng cầu dân ý về tương lai của ông Maduro thì nay phe đối lập cũng có thể thực hiện. Tuy nhiên, việc này chỉ có thể diễn ra sau tháng Tư sang năm, khi ông Maduro đã phụng sự được nửa nhiệm kỳ.

Một số lãnh đạo đối lập cũng cho rằng cần cho ông Maduro cơ hội thay đổi các chính sách kinh tế sai lầm của ông.

Henrique Capriles, người thua cuộc bầu cử 2013, được hãng AP dẫn lời nói: "Nếu Maduro không thay đổi thì chúng ta sẽ phải thay đổi chính quyền. Thế nhưng phe đối lập cần đối phó khủng hoảng kinh tế chứ không chỉ gia tăng chính trị".

Bầu cử tổng thống Venezuela sẽ được tổ chức tháng 4/2019.

Tin liên quan