Một thành phố Đức trên không gian

Không phải vì năm nay nữ thủ tướng Angela Merkel nhận một triệu người tỵ nạn nên nước Đức có thêm vinh dự ấy. Cũng không phải Berlin, Munchen hay Dormun, Bonn…những thành phố được biết đến trên thế giới khoác tên lên vì sao được tìm thấy.

Giờ đây, dải thiên hà vừa có thêm một hành tinh mang tên thành phố của Đức, ngôi sao Garching.

Ngôi sao mới có đường kính 2 km được phát hiện mang tên Garching. 16.500 cư dân của thành phố thuộc bang Bayer này nếu muốn viếng thăm vì sao mang tên Garching không đủ chỗ đứng, đừng nói gì đến chỗ đỗ xe.

Song thị trưởng thành phố là ông Dietmar Gruchmann nói: "Đây là một món quà thật ý nghĩa, lớn ngoài sức tưởng tượng". Ông nói thêm: "Điều đó mang lại cho thành phố một viễn cảnh phát triển to lớn."

Ngôi sao được phát hiện cách trái đất 150 triệu km,nằm giữa Hỏa Tinh và sao Mộc. Nếu muốn di chuyển từ Garching của hành tinh xanh đến Garching trong dải Ngân Hà phải dùng tên lửa vũ trụ bay trong ba năm liên tục.

Hai nhà khoa học Đức là Thomas Muller của Học viện Max-Planck Institut và Felix Hormuth của Heidenberg nhân một lần đến thăm vườn bia của thành phố Garching đã đưa ra sáng kiến đó.

Nhà khoa học Hormuth 10 năm trước đã học và nghiên cứu tại Garching. Đây là món quà họ muốn tặng lại nhân kỷ niệm 1100 năm thành lập thành phố.

Tuổi đời của ngôi sao còn nhiều hơn rất nhiều tuổi đời thành phố Đại học này, ước tính 4,5 triệu năm, bằng tuổi đời của hệ mặt trời.

Với ống kính thiên văn chúng ta có thể quan sát được vì sao này trong tháng Giêng tới, vào thời điểm Garching bay gần Trái đất nhất.

Tin liên quan