'Nhóm chống IS' nhận đã tấn công trang BBC

Bản quyền hình ảnh Thinkstock

Một nhóm nhận là chuyên hoạt động online nhắm vào Nhà nước Hồi giáo (IS) nói rằng họ đứng đằng sau vụ tấn công trang web của BBC.

Toàn bộ các trang web của BBC đã bị tê liệt trong vài tiếng đồng hồ vào ngày cuối năm, sau cái mà một nguồn tin của BBC mô tả là một vụ tấn công "từ chối dịch vụ" (DDOS).

Nhóm tự xưng là New World Hacking nói rằng họ đã thực hiện vụ tấn công vào các trang của BBC nhằm "thử năng lực của mình".

BBC chưa xác nhận cũng chưa bác bỏ việc có phải vụ tấn công đó gây ra tình trạng không hoạt động của trang web hay không.

Văn phòng báo chí của BBC hôm thứ Bảy nói BBC sẽ không bình luận gì về lời tuyên bố của nhóm trên.

Cuộc tấn công "từ chối dịch vụ" mà nhóm này nói là họ đã thực hiện có mục đích khiến cho trang mạng bị tấn công trở nên tê liệt do bị quá tải, không xử lý được yêu cầu của người dùng và do đó người dùng không thể xem được các nội dung của trang.

Bản quyền hình ảnh thinkstock
Image caption Trong vài tiếng đồng hồ hôm thứ Năm, người dùng đã không thể truy cập được trang BBC

Trong một tin đăng trên tweeter gửi phóng viên công nghệ của BBC Rory Cellan-Jones, nhóm này viết: "Chúng tôi đóng tại Mỹ nhưng chúng tôi cố gắng hạ các trang mạng có liên hệ tới IS cũng như các trang các thành viên IS."

"Chúng tôi nhận thức được rằng đôi lúc những gì chúng tôi làm không phải luôn là lựa chọn đúng, nhưng nếu không có các tin tặc... ai sẽ chống lại bọn khủng bố trên mạng?"

"Lý do khiến chúng tôi thực sự nhắm vào các trang của BBC là bởi chúng tôi muốn thử khả năng thực sự của máy chủ chúng tôi."

Trước đó, New World Hacking nói: "Đó chỉ là thử nghiệm, chúng tôi không có kế hoạch làm trang mạng tê liệt trong nhiều giờ. Các máy chủ của chúng tôi khá mạnh."

Các trang mạng của BBC bắt đầu trục trặc vào lúc khoảng 7.00GMT hôm thứ Năm, và người dùng chỉ nhìn thấy thông báo lỗi thay vì nội dung tin bài lẽ ra cần có.

Cuộc tấn công nhắm vào trang website chính của BBC và các dịch vụ đi kèm, trong đó có cả dịch vụ iPlayer và app iPlayer Radio.

Đến 10.30GMT, trang mạng hầu như đã phục hồi tuy một số bài và một số phần mất thời gian nhiều thời gian hơn bình thường mới tải được thông tin xuống.

Đến giữa ngày thứ Năm, BBC nói các trang của hãng là "hoạt động bình thường" trở lại, và xin lỗi người dùng về sự cố xảy ra.

Tin liên quan