Obama công bố hạn chế mua súng

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Obama xúc động rơi nước mắt trong bài diễn thuyết

Tổng thống Obama nghẹn ngào tuyên bố nước Mỹ phải chấm dứt “viện cớ liên tục để không có hành động” kiểm soát súng.

Gạt nước mắt, ông Obama nhắc lại vụ xả súng ở trường tiểu học Sandy Hook năm 2012 làm 20 trẻ em và sáu người lớn thiệt mạng.

Ông Obama sử dụng quyền hành pháp của tổng thống, không cần thông qua phê chuẩn từ Quốc hội, để mở rộng việc kiểm tra lý lịch của những người muốn mua súng.

Nhưng Hiệp hội Súng trường Quốc gia nói họ sẽ chống lại biện pháp của ông Obama.

Ông Paul Ryan, chủ tịch Hạ Viện Mỹ, người của Đảng Cộng hòa, nói kế hoạch này chắc chắn sẽ bị kiện ra tòa.

Ông Ryan cho biết: “Lời nói và hành động của tổng thống là một hình thức cản trở quyền tự do”.

Trong khi đó, doanh số bán súng ở Hoa Kỳ có vẻ đã tăng trong bối cảnh có suy đoán Nhà Trắng sẽ siết chặt đạo luật mua bán súng đạn trong vài tuần vừa rồi.

Trước đó, Tổng thống Obama công bố thay đổi luật tại Nhà Trắng, vây quanh là những người sống sót và người thân của các nạn nhân từ các vụ xả súng.

Ông Obama nói: “Giờ đây, những nhóm ủng hộ quyền có súng có thể đang bắt Quốc hội làm con tin, nhưng họ không thể bắt toàn dân Mỹ làm con tin được”.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Biện pháp của ông Obama bao gồm việc mở rộng kiểm tra lý lịch người muốn mua súng

Phân tích của phóng viên Bắc Mỹ của BBC, Anthony Zurcher

Vị tổng thống nghẹn ngào đã phải sử dụng tất cả kỹ năng hùng biện để biện hộ cho điều mà trong thực tế chỉ là mở rộng đôi chút luật mua bán súng đang thực thi.

Đứng trong một căn phòng giữa các nạn nhân của bạo lực súng đạn, ông Obama giải thích rằng vụ xả súng giết trẻ em ở trường tiểu học tại Newton, bang Connecticut, đã thay đổi ông, và ông hy vọng nó sẽ thay đổi cả đất nước này.

Ba năm đã qua kể từ vụ thảm sát tại trường tiểu học, nhưng nước Mỹ vẫn chưa thay đổi. Trong khi một số bang siết chặt quy định kiểm soát súng thì một số bang khác lại mở rộng quyền mua bán súng đạn và Hạ viện Mỹ vẫn chưa có động tĩnh gì cả.

Ông Obama đã cố gắng lựa lời diễn đạt hợp lý nhất trong buổi công bố thông qua biện pháp kiểm soát súng. Trong bối cảnh chính trị hiện thời, lẽ ra vấn đề này đã không thể đến tay ông xử lý.

Tuy nhiên ngay cả quyết định này có vẻ cũng sẽ gặp phải thách thức quyết liệt tại tòa án, Quốc hội và trên nghị trình tranh cử của lãnh đạo Cộng hòa nào được đảng này chọn tham gia cuộc bầu thay thế ông vào năm 2017.

Biện pháp kiểm soát

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Các bang tại Mỹ cũng được yêu cầu cung cấp thông tin về người không đủ tiêu chuẩn mua súng

Bạo lực súng đạn tại Hoa Kỳ luôn nhiều hơn hẳn những quốc gia phát triển khác, giết chết khoảng 30.000 người mỗi năm.

Quốc hội Mỹ luôn miễn cưỡng khi thông qua bất cứ đạo luật nào hạn chế quyền sở hữu súng đạn, vì phải chịu áp lực từ những người sở hữu súng và Hiệp hội Súng trường Quốc gia đầy quyền lực.

Ông Obama đã cố gắng thông qua biện pháp mở rộng phạm vi kiểm tra lý lịch người mua súng vào năm 2012, sau khi xảy ra vụ xả súng ở Newton, bang Connecticut, khiến 20 trẻ em và sáu người lớn thiệt mạng, nhưng không được Quốc hội phê chuẩn.

  • Kiểm tra lý lịch toàn bộ những người bán súng, đảo ngược những ngoại lệ hiện thời dành cho một số người bán súng trên mạng và tại triển lãm
  • Các bang cung cấp thông tin về những người không đủ tiêu chuẩn mua súng do bị bệnh thần kinh hay có bạo lực gia đình
  • Tăng cường lực lượng cho FBI để tiến hành kiểm tra lý lịch, thuê thêm 230 nhân viên kiểm tra
  • Quốc hội được yêu cầu đầu tư thêm 500 triệu USD để cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần tại Mỹ
  • Các bộ như Quốc phòng, Tư pháp và An ninh nội địa nghiên cứu thêm công nghệ “súng thông minh” để cải thiện an toàn sử dụng súng.

Thông báo này đã trở thành một vấn đề trong cuộc chạy đua bầu cử tổng thống năm 2016.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bà Gabby Giffords, cựu thượng nghị sĩ sống sót sau một vụ xả súng, đã dự buổi diễn thuyết của ông Obama

Người đứng đầu Đảng Cộng hòa, ứng viên tổng thống Hillary Clinton đăng lên Twitter: “@POSTUS (Tổng thống Mỹ) đã làm đúng: Chúng ta có thể bảo vệ Tu chính án thứ hai và đồng thời bảo vệ gia đình và cộng đồng khỏi bạo lực súng đạn. Và chúng ta phải làm vậy.”

Ứng viên Đảng Cộng hòa, thượng nghị sĩ Ted Cruz viết trên Twitter biện pháp của ông Obama là vi hiến, kèm theo một đường dẫn để đăng ký nhận thông tin chiến dịch tranh cử của ông trên một website với nội dung “Ông Obama muốn lấy súng của bạn”, kèm theo một tấm ảnh vị tổng thống này trong trang phục áo khoác và nón quân đội.

Cựu thống đốc bang Florida Jeb Bush đăng trên Twitter nói ông sẽ hủy bỏ biện pháp này và bảo vệ Tu chính án thứ hai.

Tin liên quan