Bà Thái Anh Văn dẫn điểm trước bầu cử

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Bài Thái Anh Văn (trái) dẫn trước ông Eric Chu (phải)

Nữ ứng viên của đảng đối lập Đài Loan dẫn điểm trước bầu cử tổng thống vào giữa tháng 1 này.

Hơn 10 ngày trước cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn, lãnh đạo Dân Tiến Đảng (DPP) vượt hẳn ứng viên Quốc Dân Đảng, ông Chu Lập Luân (Eric Chu) trong cả hai kết quả thăm dò dư luận.

Trước khi Đài Loan bước vào tuần cấm đăng tải các bản điều tra tâm lý cử tri để ngăn không gây tác động đến ngày bỏ phiếu, bà Thái Anh Văn được 45,2% người ủng hộ, dẫn trước ông Chu Lập Luân (16,3%), theo thăm dò của Hội chính sách xuyên eo biển (Cross-Strait Policy Association).

Chính bản thăm dò của Quốc Dân Đảng Đài Loan hôm 4/1/2016 cho thấy ông Chu được 31,2% ủng hộ, vẫn thấp hơn bà Thái (39.2%).

Đài Loan sẽ bầu cử tổng thống ngày 16/1 năm nay sau hai nhiệm kỳ của ông Mã Anh Cửu (Quốc Dân Đảng).

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Chưa rõ nếu lên làm tổng thống chính sách của bà Thái Anh Văn với Bắc Kinh thay đổi thế nào

Chính sách gắn bó với Bắc Kinh của ông Mã và các vấn đề nội bộ Đài Loan khiến uy tín của ông và Quốc Dân Đảng sụt giảm nhiều những tháng qua.

Dân Tiến Đảng từng vận động cho Đài Loan tuyên bố độc lập còn Quốc Dân Đảng luôn coi Đài Loan là một phần của Trung Hoa.

Hiện chưa rõ tác động của chính trị Đài Loan với Hoa lục một khi bà Thái Anh Văn, người từng du học và làm bằng tại Anh và Mỹ, thắng cử tổng thống đảo quốc 23,4 triệu dân.

Điều chắc chắn là cuộc vận động và tranh cử tại Đài Loan mang tính dân chủ, đa nguyên toàn diện, cho thấy lập luận rằng văn hóa Trung Hoa không thích hợp với chế độ dân chủ đại nghị là không đúng.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Quốc Dân Đảng có nguy cơ mất ghế tổng thống Đài Loan năm nay

Tin liên quan