Trùm ma túy Mexico bị bắt lại

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption El Chapo là trùm ma túy khét tiếng bị truy nã ở nhiều nước

Nhà chức trách Mexico vừa bắt lại được trùm ma tuý Joaquin "El Chapo" Guzman, sáu tháng sau khi kẻ này chạy trốn khỏi nhà tù đã được tăng cường an ninh đặc biệt.

Trong một tin đăng trên mạng Twitter, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto nói: "Sứ mệnh đã hoàn thành. Chúng ta đã bắt được hắn."

Guzman, một trong các trùm ma tuý bị truy nã gắt gao nhất trên thế giới, đã chuyển cocaine, heroin và methamphetamines tới Mỹ qua mạng lưới Sinaloa mà hắn ta chỉ huy.

Hắn đã trốn tù qua một đường hầm dài 1,5km đào trong buồng tắm.

Tổng thống Pena Nieto nói vụ bắt Guzman là "thắng lợi" trước những kẻ xưa nay không bị trừng phạt và cho thấy người dân Mexico có thể tin tưởng vào khả năng bảo vệ luật pháp và an ninh của chính phủ.

Ông tuyên bố: "Không có băng nhóm nào là không thể kiểm soát cả."

Guzman bị bắt sau khi có chạm súng với đặc nhiệm Mexico tại Los Mochis, một thành phố biển tại bang nhà của kẻ này, bang Sinaloa, ở miền tây bắc đất nước.

Năm người bị cho là thiệt mạng trong vụ tập kích có sự tham gia của quân đội, hải quân và cảnh sát.

Hoa Kỳ đã chúc mừng chính phủ Mexico nhưng không nói có yêu cầu dẫn độ Guzman hay không.

Trong một thông cáo, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch nói Guzman đã gây ra "bạo lực, đau thương và tham nhũng ở nhiều châu lục".

Vụ xảy ra hồi tháng Bảy năm ngoái là lần thứ hai Guzman trốn tù. Hắn bị bắt lần đầu tại Guatemala năm 1993 và trốn khỏi nhà tù Puente Grande năm 2001. Lúc đó có tin hắn đã đút lót quan chức nhà tù để thoát ra theo xe chở đồ giặt.

Mất 13 năm người ta mới bắt lại được Guzman vào năm 2014.

Video lắp tại nhà tù cho thấy hôm 11/7/2015 Guzman đi vòng quanh phòng giam vài lần rồi bước vào phòng tắm và sau đó biến mất khỏi nhà tù Altiplano được canh phòng cẩn mật.

Chính phủ Mexico sau đó mở đợt truy nã đặc biệt, các chuyến bay xung quanh nơi này bị đình chỉ. Chính phủ Mỹ thì thông báo 5 triệu đôla tiền thưởng cho các thông tin dẫn đến kẻ này.

Mấy hôm trước đây Guzman bị phát hiện ở khu vực Los Mochis sau khi có tin báo.

Authorities located him several days ago based on reports that he was in the Los Mochis area.

Tháng 10 năm ngoái, giới chức Mexico nói đã phá vỡ và bắt giữ đường dây giúp Guzman trốn tù.

Tin liên quan