Thổ Nhĩ Kỳ bắt nghi phạm IS gồm công dân Nga

Bản quyền hình ảnh Getty

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 68 người bị tình nghi là thành viên của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong đó có ba công dân Liên bang Nga, sau hàng loạt cuộc bố ráp trên toàn quốc, theo truyền thông nước này.

AFP dẫn tin từ Thổ Nhĩ Kỳ nói loạt bắt giữ được thực hiện sau vụ nổ bom tự sát khiến 10 người thiệt mạng ở trung tâm thành phố Istanbul hôm thứ Ba 12/01, tuy chưa rõ hai vụ việc có liên quan tới nhau hay không.

Cảnh sát nước này đã bắt giữ 60 người sau hàng loạt bố ráp hôm thứ Ba ở thủ đô Ankara, hãng tin Anatolia viết, trong đó, 16 người được cho là đang lên kế hoạch tấn công lớn ở thủ đô.

Ba người khác đều là công dân Liên bang Nga, tình nghi là thành viên IS cũng bị bắt ở thành phố Antalya hôm thứ Tư 13/01, theo AFP trích dẫn truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ.

15 người khác bị thương trong vụ tấn công tự sát ở quận Sultanahmet, gần Đền thờ Hồi giáo Xanh nổi tiếng của Istanbul. Đa số nạn nhân mang quốc tịch Đức.

Xác định hung thủ

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một người bị nghi là là thành viên IS đã thực hiện vụ nổ bom.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nói Thổ Nhĩ Kỳ là "mục tiêu hàng đầu của tất cả các nhóm khủng bố trong khu vực".

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Vụ đánh bom tự sát ở quận Sultanahmet, gần Đền thờ Hồi giáo Xanh nổi tiếng của Istanbul

Thủ tướng Ahmet Davutoglu nói: "Chúng tôi đã xác định rằng hung thủ thực hiện tấn công là một người nước ngoài là thành viên của Daesh [tức tổ chức IS]."

Thủ tướng Đức Angela Merkel xác nhận có ít nhất tám người Đức thiệt mạng trong vụ tấn công.

"Tôi tiếc thương đồng bào của chúng ta và bày tỏ lòng cảm thông tới thân nhân họ. Giờ đây họ phải sống với nỗi đau khủng khiếp khi biết rằng người thân yêu của họ sẽ không trở về," bà Merkel nói.

"Khủng bố quốc tế chọn những địa điểm khác nhau để tấn công, nhưng mục tiêu của chúng lúc nào cũng cùng một mục tiêu: cuộc sống tự do của chúng ta trong một xã hội tự do...

"Chính tinh thần tự do và tình đoàn kết một lòng với các đối tác quốc tế của chúng ta cùng chung tay hành động chống khủng bố sẽ còn tiếp tục mãi," nữ Thủ tướng Đức nói thêm.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng sau khi máy bay Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hôm 24/11/2015

Tin liên quan