Một mùa lễ hội 'không an lòng'

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Những chú cá khổng lồ "bơi" trên đầu du khách

Buổi tối muộn, tôi đi bộ trên đường Picadilly Circus, những chú cá ánh sáng đủ màu sắc lấp lánh bay trên đầu dòng người đông đúc đang đổ về trung tâm London.

Đây là tuần Lễ hội ánh sáng – giữa thời điểm lạnh nhất trong năm của thành phố này.

Trong Vườn ánh sáng ở quảng trường Leicester Square, những cành hoa khổng lồ, vườn cỏ sáng lấp lánh màu xanh, đèn được treo ngập tràn, xóa tan bóng tối lạnh của một đêm nhiệt độ vừa xuống thấp đến 5 độ C.

Ngay bên cạnh vườn ánh sáng, hàng trăm người hò reo trầm trồ khi ngẩng đầu nhìn những chú cá bay trong không trung. Đó là tác phẩm "Les Lumineoles", gồm nhiều lồng đèn được tạo hình như cá đang bơi giữa đại dương không trung, ngay trên đầu người đi đường.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption "Vườn ánh sáng" ở Leicester Square

Một nhóm thanh niên nhảy breakdance kéo đám đông vây lại. Hai chàng trai trẻ nhảy hào hứng giữa trời lạnh trong tiếng vỗ tay náo nức của gần cả trăm người với đủ tiếng nói khác nhau. Trên trời các chú cá bóng bay ánh sáng cũng đang bơi lượn trong vũ đạo của riêng chúng.

Trong lễ hội này, dường như những nghệ sĩ ánh sáng dường như cố nhắc nhở người ta ý niệm về thiên nhiên. Một chú voi khổng lồ xuất hiện trên tầng một của tòa nhà nằm giữa đường Regent. Chú voi hiện ra từ một vùng ánh sáng trên cao, gầm rú, dậm chân như bức bối trong khung tường hẹp, muốn nào khỏi vùng ánh sáng đang tạo ra nó. Đám đông bên dưới ồ lên kinh ngạc và đổ về ngày một nhiều để chiêm ngưỡng.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Trình chiếu rực rỡ tại Westminster Abbey
Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Lưới ánh sáng tại Oxford Circus
Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Các tòa nhà được thắp sáng rực rỡ ở khu trung tâm

Bóng đen từ Jakarta

Nhưng giữa dòng khách du lịch hàng ngàn người túa ra khắp nơi, bóng cảnh sát áo xanh cũng dày đặc lên ở từng khu vực đông người. Trong tờ báo phát miễn phí buổi tối, cảnh sát London nói sẽ tăng thêm người sau vụ tấn công vào thành phố Jakarta chỉ vừa xảy ra buổi sáng.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Người đàn ông diện bộ trang phục vui nhộn trong đêm đầu tiên của Lễ hội Ánh sáng

Bức ảnh hiện trường đánh bom ở Indonesia in đậm và ngập tràn các trang báo phát buổi tối miễn phí ngoài ga tàu điện. Chỉ vừa buổi sáng, cảnh sát London thông báo tăng lực lượng cảnh sát có vũ trang ở London lên 2.800 người. Lực lượng bảo vệ có mặt ở mọi nơi đông người. Bóng đen của các cuộc tấn công vào Paris chưa tan, giờ một lần nữa lại làm cả Châu Âu rúng động.

Nhưng ngay cả như thế, nhiều người dân London lại nói với báo chí họ cảm thấy lo lắng hơn khi thấy xung quanh mình quá nhiều cảnh sát.

Chỉ một điểm bên ngoài quảng trường Leicester Square, gần một chục bảo vệ với gương mặt căng thẳng đứng giữa trời gió lạnh.

Image caption Bảo vệ và cảnh sát có mặt dày đặc giữa các dòng du khách ở trung tâm London

Đi cạnh tôi, một phụ nữ Châu Á thả chiếc giỏ xách xuống để giơ điện thoại chụp hình cành hoa bằng đèn màu cam. Nhưng chỉ trong chớp mắt khi cô đặt túi xuống đất, một cảnh sát đã lại gần nói: “Hãy giữ đồ đạc của mình trên tay.”

Người cảnh sát cao to lầm lụi nhắc nhở và quay lại vị trí đứng cùng đồng nghiệp.

Đêm London lạnh 5 độ C. Tiếng cười vang lên từ nhóm thanh niên đứng đùa giỡn gần đó. Nhưng rõ ràng, trên gương mặt của người cảnh sát, ngày lễ hội đã qua từ khoảnh khắc bom nổ bên kia bán cầu.

Tin liên quan