Tấn công chết người ở Burkina Faso

Image caption Hỏa hoạn xảy ra tại khách sạn Splendid trong cuộc tấn công của các tay súng

Ít nhất 20 người bị ghi nhận thiệt mạng trong vụ các tay súng tấn công một khách sạn và bắt con tin ở Ouagadougou, thủ đô của Burkina Faso, nước Tây Phi.

Một số tay súng bịt mặt xông vào khách sạn Splendid bắt con tin sau khi xe bom nổ bên ngoài khách sạn, các nhân chứng cho hay.

Đại sứ Pháp Gilles Thibault viết trên Twitter rằng hoạt động giải thoát con tin đang được tiến hành. Nhân chứng nói rằng khách sạn đang bị cháy một phần.

Giám đốc Bệnh viện Robert Sangare cho hay ít nhất 20 người chết và 15 người bị thương.

Một nhóm giám sát mạng lưới thánh chiến cho biết al-Qaeda ở Maghreb (AQIM) tuyên bố nhận trách nhiệm về cuộc tấn công.

Các nhân chứng cho biết các tay súng thoạt đầu tiến vào quán cà phê Cappuccino gần khách sạn mà khách chủ yếu là nhân viên Liên Hiệp Quốc và người phương Tây. Một nhân viên tại quán cà phê nói với AFP rằng "một số người" đã bị giết tại đó.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Bên ngoài khách sạn Splendid

Các nhân chứng khai họ nghe thấy các tay súng đấu súng với lực lượng an ninh cũng như tiếng súng lẻ tẻ từ bên trong khách sạn bốn sao nằm gần sân bay quốc tế.

Quân đội Mỹ có 75 nhân viên trú ở Burkina Faso, cho biết sẵn sàng trợ giúp quân Pháp tại khách sạn.

Đại sứ Thibault cho biết một lệnh giới nghiêm đến 06:00 giờ địa phương đã được ban bố.

Nhóm giám sát SITE cho hay tổ chức đứng sau vụ tấn công là nhóm al-Murabitoun, đặt căn cứ tại sa mạc Sahara, bắc Mali và tập hợp những chiến binh trung thành với chiến binh kỳ cựu người Algeria Mokhtar Belmokhtar.

Tháng trước, nhóm này công bố họ sáp nhập với AQIM. Belmokhtar, chỉ huy độc nhãn đã chiến đấu chống quân Liên Xô tại Afghanistan thập niên 1980, từng là một thành viên của AQIM nhưng đã rời nhóm.

Belmokhtar bị tuyên bố đã chết nhiều lần, lần gần nhất là do một cuộc không kích của Hoa Kỳ hôm 14/6/2015 ở Libya - theo chính quyền Libya - nhưng cái chết của ông không được xác nhận chính thức.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Cảnh sát mặc thường phục hướng dẫn mọi người thoát khỏi khách sạn Splendid

AQIM và al-Murabitoun tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công một khách sạn ở Mali, nước láng giềng của Burkina Faso khiến 20 người chết vào tháng 11/2015.

Burkina Faso gần đây đã tổ chức cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên sau cuộc đảo chính đầu năm ngoái.

Cuộc đảo chính lật đổ nhà lãnh đạo Blaise Compaore, người đã cai trị nước này 27 năm.

"Chúng tôi đang trong bối cảnh bất ổn chính trị, vì vậy tôi nghĩ rằng thời điểm của cuộc tấn công này có liên quan đến tình hình", Cynthia Ohayon, nhà phân tích của Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, nói với BBC từ Ouagadougou.

"Burkina Faso có đường biên giới dài với Mali và Niger, và chúng tôi biết có các nhóm vũ trang hiện diện ở biên giới nên cũng không ngạc nhin khi xảy ra tấn công như thế này".

Tin liên quan