Chứng khoán châu Á vừa tăng lại giảm

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Các nhà đầu tư vẫn còn lo lắng về việc sụt giảm giá dầu và tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc

Chứng khoán châu Á vừa tăng lại giảm, một ngày sau khi thị trường tài chính bất ổn, hàng tỷ đô la bị cuốn đi khi hàng loạt cổ phiếu đồng loạt mất giá.

Thị trường châu Á đã không giữ được mức tăng nhẹ như đã ghi trong đầu phiên giao dịch, chỉ số Nikkei của Nhật đóng cửa thấp hơn 2%.

Các nhà đầu tư vẫn còn lo lắng về việc sụt giảm giá dầu và tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc.

Diễn biến các sàn giao dịch hôm thứ Năm 21/1 chỉ là cộng thêm những tổn thất mà thị trường tài chính đã từng thấy từ đầu năm 2016.

Hôm thứ Tư 20/1, giá cổ phiếu đã tụt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2009, cổ phiếu Anh, Pháp và Nhật Bản giảm hơn 20% so với mức đỉnh năm 2015.

Wall Street cũng không tránh khỏi xu hướng này. Chỉ số Dow Jones đóng cửa giảm 1,6% sau một ngày giao dịch đầy biến động, nhiều cổ phiếu giảm tới 3%.

"Giao dịch qua đêm tại châu Âu và Hoa Kỳ đã có một ngày khủng khiếp, do tâm lý bị ảnh hưởng bởi biến động từ châu Á", chiến lược gia thị trường Bernard Aw của IG giải thích.

Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc đã giảm thêm 1,2% vào đầu phiên giao dịch, xác nhận mối quan ngại của quốc tế với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Hôm thứ Ba, Bắc Kinh công bố số liệu tăng trưởng năm 2015 cho thấy tốc độ tăng trưởng thấp nhất của nước này trong 25 năm qua.

Vì tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc trong quá khứ đã từng là động cơ của nền kinh tế toàn cầu, việc suy thoái kéo dài có thể ảnh hưởng đến các thị trường trên thế giới.

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong cũng tiếp tục xu hướng đi xuống, giảm 1,3% sau khi mất gần 4% hôm thứ Tư 20/1.

Phiên giao dịch sáng 21/1 cho thấy các nhà đầu tư sớm mất niềm tin vào sự hồi phục tạm thời, theo thuật ngữ chứng khoán phổ biến từ thập niên 1980 là “con mèo chết” (dead cat bounce), phóng viên BBC Juliana Liu ở Hồng Kông cho biết.

Chỉ số Nikkei của Nhật đóng cửa giảm 2,4% trong khi chỉ số Kospi của Hàn Quốc thấp hơn 0,3%.

Tại Nhật Bản, có ngoại lệ là giá cổ phiếu của hãng điện tử Sharp tăng 19% sau khi có tin công ty Foxconn của Đài Loan đổ 5,3 tỷ đô la mua lại.

Đầu ngày 21/1, Úc là nơi duy nhất thấy cổ phiếu ngược dòng, với chỉ số ASX/200 tăng 0,5%.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Giá dầu hạ chủ yếu do nguồn cung dồi dào

'Sự khởi đầu'

"Diễn biến thị trường cho thấy nhà đầu tư không chắc chắn về tình trạng suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc," Stephen Koukoulas, giám đốc chiến lược TD Securities, nói với BBC.

"Chúng tôi đã thấy những số liệu chính thức, nhưng thẳng thắn mà nói không nhiều người đặt niềm tin vào những số liệu này. Thay vào đó, họ nhìn vào giá nguyên liệu như phong vũ biểu của tình hình kinh tế Trung Quốc".

Giá dầu đã giảm xuống dưới 28 đôla/thùng, trong khi than đá, quặng sắt và các kim loại khác vẫn trong tình trạng sụt giảm kéo dài.

"Do vậy, các nhà đầu tư đặc biệt lo lắng về việc mất đà ở Trung Quốc," ông Koukoulas cho hay. "Câu hỏi đặt ra là: Liệu đây chỉ là một sự điều chỉnh hay đây là khởi đầu của điều gì đó sẽ khiến nền kinh tế tăng trưởng kém hơn nhiều?"

Phóng viên kinh tế Andrew Walker phân tích: “Một số nhà quan sát cho rằng nhiều thị trường đang gặp khó khăn. Định giá tài sản vốn được bơm lên do lãi suất cực thấp ở các nước phát triển và cũng do các ngân hàng trung ương tham gia vào nới lỏng định lượng, mua các khoản đầu tư tài chính bằng đồng tiền mới được tạo ra.

Điều đó đã xảy ra với cổ phiếu, trái phiếu và nguyên liệu. Đối với nguyên liệu, khả năng bùng nổ đã qua, một phần do suy thoái ở Trung Quốc và trường hợp giá dầu hạ chủ yếu do nguồn cung dồi dào.

Rõ ràng có một số thành quả gây quan ngại và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo: "Nếu những thách thức quan trọng không được xử lý hiệu quả, tăng trưởng toàn cầu có thể bị trật đường rầy".

Đó là điều mà thị trường quan ngại nhất.

Tin liên quan