Sinh viên Mỹ bị bắt giữ ở Bắc Hàn

Lính Bắc Hàn tại đường ranh giới ở  Bàn Môn Điếm giữa Nam Bắc Hàn 7/8/2007 Bản quyền hình ảnh d
Image caption Vụ việc xảy ra vào khi căng thẳng gia tăng với Hoa Kỳ và Nam Hàn liên quan tới việc Bắc Hàn tuyên bố thử hạt nhân

Bắc Hàn cho biết họ vừa bắt giữ một sinh viên Mỹ bị cáo buộc đã có "hành động thù địch" chống lại nhà nước Bắc Hàn.

Hãng tin nhà nước KCNA nêu danh tính ông Otto Frederick Warmbier là sinh viên trường Đại học Virginia.

Ông này đã vào Bắc Hàn theo đường du lịch với mục đích "để phá hoại sự thống nhất của đất nước này", hãng tin KCNA cho biết và nói thêm rằng chính phủ Mỹ đã "dung nạp và thao túng" cho ông này.

Họ không cho biết thêm chi tiết, nhưng nói ông này hiện đang bị điều tra.

Một quan chức tại Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Seoul của Nam Hàn, nói với hãng tin Reuters là họ có được biết về vụ bắt giữ này.

Bắc Hàn đôi khi dùng việc tạm giữ người nước ngoài như một cách để gây áp lực với các nước mà họ coi là thù nghịch.

Bị bắt giữ khi đi tour

Công ty du lịch có trụ sở ở Trung Quốc, Young Pioneer Tours, đã đưa ra tuyên bố xác nhận ông Warmbier bị giam giữ khi đang tham gia một trong các tour du lịch của họ ở Bình Nhưỡng, và gia đình ông này đã được thông báo.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nam Hàn tái tục việc phát sóng tuyên truyền sang Bắc Hàn vào khi căng thẳng gia tăng giữa hai nước.

Trước đó họ cũng nói với hãng tin Reuters rằng ông Warmbier bị bắt vào ngày 02 tháng 1.

"Chúng tôi đang liên lạc với Đại sứ quán Thụy Điển ... những người đang làm việc với Bộ Ngoại giao để giải quyết trường hợp này. Chúng tôi cũng đang trợ giúp Bộ Ngoại giao Mỹ liên quan tới vụ việc này," theo bản tuyên bố nói trên.

"Trong khi chờ đợi, chúng tôi mong quyền riêng tư của ông Otto và gia đình ông được tôn trọng và chúng tôi hy vọng ông sẽ được thả sớm nhất có thể."

Thụy Điển đóng vai trò đại diện cho lợi ích của Mỹ ở Bắc Hàn vì chính phủ Bắc Hàn và chính phủ Mỹ không có quan hệ ngoại giao. Ông Warmbier, theo danh sách của Đại học Virginia, là một sinh viên đại học thương mại. Ông là người phương Tây thứ ba bị bắt giữ ở Bắc Hàn.

Hyeon Soo Lim, một mục sư người Canada gốc Hàn Quốc, đã bị kết án tù chung thân hồi tháng Mười Hai vì bị cáo buộc âm mưu lật đổ chính phủ.

Một người Mỹ gốc Hàn cũng được cho là đang bị giam giữ ở Bắc Hàn vì tội làm gián điệp.

Vụ việc mới nhất này xảy ra giữa lúc căng thẳng đang gia tăng, sau khi miền Bắc cho biết họ đã thử nghiệm thành công một quả bom khinh khí. Tuy nhiên điều này chưa được xác thực.

Nam Hàn lại thực hiện việc phát sóng tuyên truyền qua biên giới, trong khi Bắc Hàn thả tờ rơi tuyên truyền sang miền nam.

Hoa Kỳ đang đi đầu trong việc kêu gọi áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế mới của LHQ đối với miền Bắc sau vụ thử hạt nhân.

Bộ Ngoại giao Mỹ mạnh mẽ khuyến cáo công dân Mỹ không đi du lịch tới Bắc Hàn.

Trong năm 2014, Bắc Hàn đã thả ba người Mỹ mà họ cầm trong tù – ông Matthew Todd Miller, Kenneth Bae và Jeffrey Fowle.

Tin liên quan