Zika truyền qua đường ‘tình dục' ở Mỹ

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Việc nhiễm Zika ngắn hạn và chỉ có nguy cơ đáng kể duy nhất trong thai kỳ
Một ca hiếm hoi được ghi nhận tại Hoa Kỳ cho thấy virus Zika lây truyền qua đường quan hệ tình dục chứ không do muỗi đốt.

Một bệnh nhân nhiễm virus Zika ở Dallas, bang Texas, rất có thể là do quan hệ tình dục, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) nói với BBC.

Bệnh nhân này không đi du lịch đến các khu vực mà virus Zika đang lan truyền nhưng đối tượng tình dục của người này từng tới Venezuela.

Đa số các vụ lây nhiễm virus Zikalà do muỗi đốt và bị cho là liên quan tới bệnh teo não của hàng ngàn thai nhi.

Virus này đang lan rộng qua các nước châu Mỹ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố Zika là 'tình trạng khẩn cấp về y tế trên phạm vi toàn cầu'.

Trong một diễn biến khác, hai ca nhiễm virus Zika đã được xác nhận tại Úc. Các quan chức cho biết hai cư dân Sydney vừa mới trở về từ vùng biển Caribbean.

Trong khi đó, Brazil - quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của cơn dịch Zika - cho hay đang điều tra 3.670 ca nghi ngờ chứng nhỏ đầu ở trẻ sơ sinh liên quan đến virus Zika.

Đến nay tổng cộng có 404 ca đã được xác nhận - tăng từ con số 270 tuần trước - trong khi 709 ca được loại bỏ, Bộ Y tế nước này cho biết.

James Gallagher, biên tập viên y tế của BBC News phân tích: Nếu Zika có thể dễ dàng lây lan qua đường tình dục thì nước nào cũng có nguy cơ lan truyền virus này chứ không chỉ những nước có muỗi vằn Aedes.

Đến nay, nhà chức trách cho biết việc lây truyền virus Zika qua đường tình dục là rất hiếm, nhưng năm ngoái họ cũng nói rằng bất kỳ ca nào nhiễm Zika là hiếm hoi.

Đợt bùng nổ này khiến thế giới ngạc nhiên và nhiều câu hỏi quan trọng chưa có lời đáp.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption CDC khuyến cáo những phụ nữ mang thai tránh đi đến hơn hai chục quốc gia đang có dịch Zika

Chính xác là việc lây lan virus Zika qua đường tình dục phổ biến hoặc hiếm ở mức độ nào? Nó có thể bị 80% những người không có triệu chứng lây lan? Virus tồn tại bao lâu trong tinh dịch? Khi nào được cho là an toàn để quan hệ tình dục lại sau khi nhiễm virus Zika?

Đàn ông phải làm gì sau khi đến thăm các nước đang có dịch virus Zika? Phụ nữ cũng có thể lây lan virus qua đường tình dục?

Tuy nhiên, Zika không phải là một dạng HIV/Aids mới. HIV không thể chữa được và rút ngắn tuổi thọ của người nhiễm nếu không dùng thuốc hàng ngày.

Virus Zika chỉ hoành hành ngắn hạn, không nghiêm trọng và chỉ có nguy cơ đáng kể duy nhất trong thai kỳ.

Bộ Y tế Brazil cũng cho biết 76 ca thai nhi, trẻ sơ sinh tử vong do chứng nhỏ đầu bị nghi ngờ do nhiễm virus Zika.

Ca nhiễm virus Zika ở Dallas sẽ là ca nhiễm Zika đầu tiên diễn ra tại Hoa Kỳ, dù Texas đã ghi nhận bảy ca khác nhiễm Zika liên quan đến du lịch nước ngoài.

Anne Schuchat, Phó giám đốc CDC, cho biết đây là ca nhiễm virus Zika đầu tiên liên quan đến một "người không đi du lịch".

"Chúng tôi không tin người này bị lây truyền virus Zika do muỗi đốt, mà tin rằng qua đường tình dục."

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thông cáo của CDC cho biết cách tốt nhất để tránh nhiễm virus Zika là "phòng ngừa muỗi đốt và tránh tiếp xúc với tinh dịch từ những người đã nhiễm Zika"

'Sự kiện bất thường'

Thông cáo của CDC cho biết cách tốt nhất để tránh nhiễm virus Zika là "phòng ngừa muỗi đốt và tránh tiếp xúc với tinh dịch từ những người đã nhiễm Zika".

Ca này được cho là "quan trọng" nếu người ta chắc chắn người này nhiễm virus Zika qua đường tình dục, Alaka Basu, ủy viên y tế cao cấp của Quỹ Liên Hợp Quốc, nói với BBC.

"Ca này giống như ca nhiễm HIV/Aids. Virus Zika đáng lo ngại vì có hai dạng lây truyền."

Tuy vậy, đây không phải là ca nhiễm virus Zika đầu tiên qua đường tình dục. Đã có một ca được ghi nhận năm 2013 ở vùng Polynesia thuộc Pháp, theo website CDC.

CDC khuyến cáo những phụ nữ mang thai tránh đi đến hơn hai chục quốc gia đang có dịch Zika, chủ yếu ở vùng biển Caribbean và Mỹ Latin, gồm Venezuela.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff cho biết chính phủ tập trung tiêu diệt muỗi vằn truyền virus.

Trong bài phát biểu tại phiên họp Quốc Hội, bà cho biết sẽ dành ngân sách đáng kể cho chiến dịch diệt muỗi.

"Tất cả chúng ta nên lo lắng về chứng nhỏ đầu," bà nói.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Một buổi họp báo về virus Zika

Cảnh báo do WHO đưa hôm thứ Hai 1/2 đặt virus Zika cùng mức độ quan ngại như Ebola.

Điều đó nghĩa là việc nghiên cứu và viện trợ sẽ được đẩy nhanh để giải quyết dịch lây nhiễm virus Zika.

Tổng giám đốc WHO Margaret Chan gọi virus Zika là một "sự kiện bất thường" cần phản ứng phối hợp.

Bà cho biết, ưu tiên hàng đầu là bảo vệ phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh khỏi bị tổn hại và kiểm soát muỗi vằn.

WHO cho biết có thể phải mất đến chín tháng để các chuyên gia chứng minh hay bác bỏ bất kỳ mối liên hệ nào giữa virus Zika và trẻ sơ sinh bị chứng nhỏ đầu.

Tin liên quan