LHQ ra phán quyết 'có lợi cho Assange'

Bản quyền hình ảnh Getty

Một ủy ban của Liên Hiệp Quốc ra phán quyết rằng sáng lập viên của Wikileaks, Julian Assange, đã bị "cầm giữ một cách tùy tiện", BBC được biết.

Ông Assange đã chạy vào tỵ nạn tại Tòa đại sứ Ecuador ở London hồi 2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển.

Ông bị cáo buộc liên quan đến các cáo buộc tấn công tình dục, điều mà ông bác bỏ.

Trước đó ông đã viết trên Twitter là ông sẽ chấp nhận bị bắt nếu như ủy ban ra phán quyết bất lợi cho ông, nhưng kêu gọi hãy xóa bỏ trát bắt giữ nếu như phán quyết có nội dung ngược lại.

Cảnh sát London nói ông sẽ vẫn bị bắt giữ nếu ra khỏi Tòa Đại sứ.

Lệnh bắt giữ ông vẫn còn nguyên hiệu lực.

Hồi 2014, ông Assange đã khiếu nại lên Liên hợp quốc rằng ông đang bị "cầm giữ một cách tùy tiện" bởi ông không thể rời khỏi Tòa Đại sứ mà không bị bắt.

Nhóm Hành động của Liên Hiệp Quốc Chống Giam giữ Tùy tiện sẽ ra kết luận điều tra về vụ việc vào hôm thứ Sáu.

Ủy ban gồm các chuyên gia pháp lý đã thu thập các bằng chứng ở Anh và Thụy Điển.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Julian Assange đã tỵ nạn bên trong Tòa Đại sứ Ecuador ở London từ 2012 tới nay

BBC được biết là ủy ban sẽ ra kết luận có lợi cho ông Assange, nhưng Wikileaks nói họ chờ đợi có "xác nhận chính thức".

Phán quyết của ủy ban nay sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng chính thức nào lên giới chức Anh và Thụy Điển, và Bộ Ngoại giao Anh nói Anh sẽ vẫn có nghĩa vụ dẫn độ ông Assange.

Cơ quan công tố Thụy Điển hồi năm ngoái đã bỏ hai cáo buộc tấn công tình dục đối với ông. Tuy nhiên, ông vẫn phải đối diện với cáo buộc nghiêm trọng hơn, liên quan đến tội hiếp dâm.

Ông Assange, người Úc, ban đầu bị bắt ở London hồi 2010 theo trát bắt trên toàn Âu châu do Thụy Điển đưa ra.

Ông đã xin tị nạn bên trong Tòa Đại sứ Ecuador ở Knightsbridge sau khi Tòa Tối cao Anh ra phán quyết cho phép tiến hành dẫn độ ông.

Tổ chức Wikileaks đã đăng tải các tài liệu mật của chính phủ Mỹ lên internet, và ông Assange nói ông tin là Washington sẽ tìm cách đưa ông tới Mỹ nếu ông bị dẫn độ sang Thụy Điển.

Trong một tuyên bố do Wikileak đăng trước đó trên Twitter, ông Assange nói: "Nếu ngày mai Liên Hiệp Quốc tuyên bố là tôi thua kiện trước Anh và Thụy Điển, tôi sẽ ra khỏi tòa đại sứ vào buổi trưa thứ Sáu và chấp nhận để cảnh sát Anh bắt giữ bởi không còn viễn cảnh nào nữa cho việc tiếp tục khiếu nại."

"Tuy nhiên, nếu tôi được bênh vực và các nước có liên quan bị cho là đã hành động bất hợp pháp thì tôi muốn được trả lại ngay lập tức hộ chiếu và các nỗ lực nhằm bắt giữ tôi phải được chấm dứt ngay."

Tháng Mười năm ngoái, cảnh sát London nói sẽ không tiếp tục gửi người tới canh giữ bên ngoài Tòa Đại sứ Ecuador nữa sau khi đã phải chi 12,6 triệu bảng cho việc này. Tuy nhiên, "một số chiến thuật công khai và ngầm nhằm bắt giữ ông" sẽ vẫn được áp dụng.

Tin liên quan