Ngoại trưởng Philippines từ chức

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ngoại trưởng vừa từ nhiệm Albert del Rosario nổi tiếng là mẫn cán và tận tụy

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario, "kiến trúc sư" của vụ kiện Trung Quốc, vừa từ chức vì lý do sức khỏe.

Người phát ngôn cho Tổng thống Benigno Aquino, Herminio Coloma Jr., cho hay ông tổng thống đã chấp nhận đơn từ chức của ông del Rosario.

Ông Albert del Rosario, 76 tuổi, là người có lập trường mạnh mẽ trước Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông, mà nước ông gọi là biển Tây Philippines.

Tháng 1/2013, ông del Rosario chủ trì việc chính phủ Philippines đâm đơn ra tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc để kiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông. Cho tới nay Trung Quốc vẫn từ chối tham gia vụ kiện.

Việt Nam ngỏ ý ủng hộ vụ kiện, mà Hà Nội nói là giúp giải quyết căng thẳng dựa trên luật pháp quốc tế.

Phát ngôn viên Coloma không giải thích rõ về lý do xin từ chức của ông del Rosario, nhưng hai quan chức ngoại giao cao cấp của Philippines nói với hãng tin Reuters rằng ông ngoại trưởng bị đau xương sống và gần đây bị thêm bệnh tim.

Del Rosario đã giới thiệu một trong các thứ trưởng ngoại giao, bà Laura del Rosario, kế nhiệm ông.

Tuy cùng mang một họ, hai người không có quan hệ gia đình.

Bà Laura del Rosario đã chủ trì việc tổ chức diễn đàn Apec hồi tháng 11 năm ngoái.

Albert del Rosario nổi tiếng vì phong cách làm việc mẫn cán và tận tụy. Ông từng bay tới Libya khi xảy ra chiến sự để thị sát việc hồi hương lao động Philippines từ đó về nước năm 2011.

Ông del Rosario đã đi công du 50 quốc gia nhằm "đàm phán và bảo đảm vị trí xứng đáng cho Philippines trên trường quốc tế", theo Bộ Ngoại giao Philippines.

Tin liên quan