Mỹ giảm quy mô dự Hổ mang Vàng 2016

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tướng Sommai Kaoteera của Thái Lan (trá) và Đại sứ Hoa Kỳ tại Bangkok Glyn Davies trong lễ khai mạc Hổ mang Vàng tại Chonburi

Cuộc tập trận chung lớn nhất tại Châu Á - Thái Bình Dương khai mạc hôm thứ Ba tại Thái Lan

Hoa Kỳ vẫn duy trì sự hiện diện ở quy mô hạn chế sau cuộc đảo chính quân sự 2014 tại Bangkok và kêu gọi Thái Lan cần nhanh chóng trở lại xã hội dân chủ.

Cuộc tập trận năm nay có sự tham dự của 27 quốc gia, gồm cả các quan sát viên, diễn ra giữa lúc đang có căng thẳng dâng cao trong khu vực sau sự kiện Bắc Hàn phóng tên lửa mới đây.

Trước đó, tại Jakarta hồi tháng trước đã xảy ra vụ tấn công giết chết tám người, là vụ nhóm Nhà nước Hồi giáo đã đứng ra nhận trách nhiệm. Đây cũng là vụ tấn công đầu tiên của nhóm Hồi giáo cực đoan này tại Indonesia.

Có tổng số bảy quốc gia tham gia toàn diện, gồm Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Nam Hàn, Thái Lan và Hoa Kỳ, tờ Bangkok Post nói, với tổng số 8.564 quân nhân.

Bản quyền hình ảnh Reuters

Năm nay, Trung Quốc và Ấn Độ tham gia các dự án cứu trợ nhân đạo, dân sự.

Việt Nam là một trong số chín quốc gia cử quan sát viên tới dự.

Cuộc tập trận Hổ mang Vàng được tổ chức hàng năm tại Thái Lan từ suốt hơn ba mươi năm qua, nhưng Hoa Kỳ đã giảm bớt mức độ tham dự của mình kể từ sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 5/2014 tại Thái Lan.

Năm nay, Washington gửi 3.600 quân nhân tới tham gia, bằng quân số năm ngoái, phát ngôn nhân quân sự Hoa Kỳ, Thiếu tá Dave Eastburn được Reuter dẫn lời.

Cuộc tập trận năm nay, Hổ mang Vàng lần thứ 35, kéo dài tới 19/2, được tổ chức tại một số tỉnh ở khu vực miền trung và miền đông Thái Lan.

Sau cuộc đảo chính 2014, Mỹ đã đóng băng khoản 4,7 triệu đô la viện trợ an ninh và hủy bỏ một số hợp tác an ninh với Thái Lan.

Kể từ sau khi đảo chính, Thái Lan, đồng minh lâu năm của Washington, đã có mối quan hệ dễ chịu với siêu cường khu vực là Trung Quốc, và Bắc Kinh nói họ ủng hộ chính quyền quân nhân Thái.

Tin liên quan