Mỹ và Ấn Độ ‘sẽ tuần tra chung’ trên biển

Bản quyền hình ảnh Reuters

Hoa Kỳ và Ấn Độ đã hội đàm về kế hoạch tuần tra hải quân chung bao gồm cả Biển Đông, theo một quan chức quốc phòng Hoa Kỳ, một động thái này có thể làm Bắc Kinh tức giận.

Washington muốn các đồng minh trong khu vực và các quốc gia châu Á khác có một lập trường thống nhất hơn trước Trung Quốc về Biển Đông, nơi có căng thẳng đột biến trong bối cảnh Bắc Kinh cải tạo bảy hòn đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa.

Ấn Độ và Hoa Kỳ đã đẩy mạnh quan hệ quân sự trong những năm gần đây và tổ chức tập trận hải quân ở Ấn Độ Dương vào năm ngoái với sự tham gia của cả hải quân Nhật Bản.

Nhưng hải quân Ấn Độ chưa bao giờ thực hiện tuần tra chung với một nước khác.

Một phát ngôn viên hải quân Ấn Độ nói với Reuters rằng chính phủ Ấn không có thay đổi trong chính sách theo đó chỉ tham gia vào một nỗ lực quân sự quốc tế dưới lá cờ của Liên Hợp Quốc.

Người phát ngôn này dẫn chiếu tới việc Ấn Độ từ chối tham gia nhiệm vụ chống cướp biển có sự tham gia của hàng chục quốc gia ở vùng Vịnh Aden và chỉ thực hiện các hoạt động riêng của mình kể từ năm 2008.

Một quan chức quốc phòng Hoa Kỳ cho biết hai bên đã thảo luận về tuần tra chung, và nói thêm rằng cả hai nước đều hy vọng sẽ thực hiện trong năm nay.

Các cuộc tuần tra sẽ có khả năng được thực hiện ở Ấn Độ Dương, nơi hải quân Ấn Độ đóng vai trò chủ đạo, cũng như Biển Đông, quan chức này nói với Reuters ở New Delhi với điều kiện giấu tên.

Quan chức này không cho biết chi tiết về quy mô của các cuộc tuần tra được đề xuất.

Một người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói rằng Hoa Kỳ và Ấn Độ "tiếp tục tìm cách để tăng cường hợp tác quốc phòng, kể cả trong lĩnh vực an ninh hàng hải", nhưng chưa đưa ra quyết định việc thực hiện tuần tra chung.

Hiện chưa có bình luận gì từ Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh nghỉ đón năm mới tới hết tuần này.

Vào tháng này Trung Quốc cáo buộc Washington tìm cách thống trị trên biển dưới chiêu bài tự do hàng hải sau khi một tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ di chuyển trong vòng 12 hải lý của một hòn đảo đang tranh chấp trong quần đảo Hoàng Sa tại Biển Đông hồi cuối tháng Một.

Hải quân Mỹ cũng đã tiến hành việc đưa tàu chiến áp sát một đảo nhân tạo tương tự của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa vào cuối năm ngoái.

Tin liên quan