Cứu trợ đến vùng bị chiếm đóng ở Syria

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Các xe chở hàng cứu trợ đã đến thị trấn Muadhamiya bị chiếm đóng

Các đoàn xe chở hàng cứu trợ thiết yếu cho 90.000 người đã đến được bốn khu vực bị chiếm đóng ở Syria, Liên Hiệp Quốc và các cơ quan cứu trợ cho biết.

Hôm thứ Tư 17/2, xe tải tiếp cận các khu vực Muadhamiya và Madaya gần Damacus do phiến quân nắm giữ, và các ngôi làng Foah và Kefraya ở phía bắc theo phe chính phủ. Một thị trấn khác tên Zabadani cũng sẽ nhận được hàng cứu trợ.

Liên Hiệp Quốc cho biết gần 500.000 người sống trong các khu vực bị chiếm đóng ở Syria.

Việc đưa hàng cứu trợ là một phần trong thỏa thuận mà lãnh đạo các nước thông qua, hy vọng dẫn đến việc “chấm dứt thù địch” trước thứ Sáu 19/2.

Tuy nhiên, các cuộc tấn công của lực lượng chính phủ Syria và các chiến binh người Kurd ở tỉnh phía bắc Aleppo do phiến quân nắm giữ đã làm giảm khả năng đình chiến.

Khoảng 100 xe tải rời Damacus sáng thứ Tư 17/2, mang theo thực phẩm, hàng hóa, thiết bị y tế và thuốc chữa bệnh.

Liên Hiệp Quốc cho biết sẽ cung cấp hàng cứu trợ đủ dùng trong một tháng cho hơn 90.000 người, trong đó tính riêng Muadhamiya là 30.000 người.

Người phát ngôn của tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Ả Rập Syria nói với BBC rất nhiều người Syria đang thiếu thốn nghiêm trọng nhu yếu phẩm hàng ngày.

Mouhannad al Assadi nói với BBC: “Người dân ở Kefraya và Foah cần dầu diesel để chạy máy bơm nước. Không có dầu diesel, họ không thể đào giếng lấy nước, họ cần nước sinh hoạt và nước uống.”

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Tổ chức Trăng Lưỡi liềm Đỏ nói người dân Syria bị thiếu nhu yếu phẩm hàng ngày

Hai nơi khác là Kafr Batna và Deier al-Zour đang trông đợi sẽ nhận được hàng cứu trợ trong tuần này.

Hàng cứu trợ nhân đạo đã đến một số khu vực được ghi nhận có người bị chết đói.

Hôm thứ Ba 16/2, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura cho biết chính phủ Syria “có nghĩa vụ” phải cho phép cứu trợ đến bất cứ nơi nào người dân cần.

Nhưng một trợ lý cao cấp của Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói ông de Mistura nên tập trung vào đàm phán hòa bình hơn là việc chuyển hàng cứu trợ.

Buthaina Shaaban nói với hãng tin AFP: “Giờ đây nghĩa vụ của ông ấy là lập danh sách các nhóm khủng bố, và danh sách các nhóm đối lập phải đàm phán với chính phủ Syria.”

Bảy khu vực nhận cứu trợ

  • Deir el-Zour, thành phố miền Đông bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS bao vây
  • Foah và Kefraya, thuộc tỉnh miền Bắc Idlib, do phiến quân nắm giữ
  • Madaya, Muadhamiya, Kafr Batna và Zabadani, trong khu vực Damacus do quân chính phủ chiếm đóng

Tổ chức Bác sỹ Không Biên giới (MSF) cho biết ít nhất 25 người được xác nhận đã thiệt mạng trong vụ đánh bom vào một bệnh viện của tổ chức này tại Syria hôm thứ Hai 15/2, nhiều hơn 14 người so với báo cáo trước đó.

Liên Hiệp Quốc cho biết nhiều bệnh viện và trường học bị đánh bom hôm thứ Hai, giết gần 50 người.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bệnh viện của tổ chức Bác sỹ Không Biên giới bị phá hủy hoàn toàn

Nga bác bỏ cáo buộc trách nhiệm về vụ ném bom. Trong cuộc chiến Syria, Nga hỗ trợ quân chính phủ bằng các cuộc không kích.

Cuộc đình chiến “chấm dứt thù địch” trên toàn quốc có hiệu lực từ thứ Sáu 19/2.

17 quốc gia thành viên trong nhóm Hỗ trợ Quốc tế Syria (ISSG) đã thông qua thỏa thuận đình chiến này. Thỏa thuận không áp dụng cho cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) và nhóm dân quân Mặt trận al-Nusra liên quan tới al-Qaeda.

Tin liên quan