Obama thúc giục Thượng viện hành động

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama muốn Thượng viện thông qua Thẩm phán Tòa án Tối cao mới trong năm nay

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thúc giục Thượng viện hành động sau khi ông đề cử người kế nhiệm Thẩm phán Tòa án Tối cao Antonin Scalia vừa qua đời.

"Tôi mong đợi các nghị sĩ làm công việc của họ", ông nói, và cân nhắc các ứng viên đúng theo Hiến pháp Hoa Kỳ.

Thẩm phán Antonin Scalia, một trong những thành viên bảo thủ nhất của Tòa án Tối cao Hoa kỳ, qua đời hôm thứ Bảy 13/2.

Lãnh đạo Thượng viện do Đảng Cộng hòa chiếm đa số tuyên bố rằng họ sẽ trì hoãn thông qua bất kỳ đề cử thẩm phán nào cho đến khi có tổng thống mới nắm quyền trong năm tới.

Đảng Cộng hòa tranh luận rằng cử tri sẽ chọn tổng thống. Và tổng thống mới có thể chỉ định ứng viên thích hợp kế nhiệm Thẩm phán Scalia.

Sau khi ông Scalia qua đời, Tòa án Tối cao đang trong tình trạng cân bằng do có bốn thẩm phán được các tổng thống là người của Đảng Dân chủ chọn và bốn người được các tổng thống là người của Đảng Cộng hòa chỉ định.

Vì vậy việc bổ nhiệm thẩm phán mới sẽ khiến tòa Tối cao theo hướng tự do hay bảo thủ hơn.

"Hiến pháp quy định rõ về trường hợp này" - Ông Obama nói trong cuộc họp báo tại Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Asean ở Sunnylands, tiểu bang California.

Ông cho biết tổng thống phải đề cử một người nào đó kế nhiệm Thẩm phán Tòa án Tối cao và Thượng viện sẽ thông qua hoặc bác bỏ ứng viên ấy.

"Không có luật bất thành văn cho rằng việc chỉ định thẩm phán mới chỉ được thực hiện vào những năm không có bầu cử quan trọng. Điều đó không có trong hiến pháp."

Tổng thống cho hay sẽ công bố ứng viên thẩm phán được ông chọn vào "thời điểm thích hợp" và kêu gọi Washington áp dụng "quy tắc công bằng cơ bản" để thông qua.

Trong những năm gần đây, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã ban hành những quyết định quan trọng về hôn nhân đồng tính, tình trạng phá thai và Đạo luật mới về bảo hiểm y tế của ông Obama.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Srinivasan và Harris là hai trong số ứng viên Thẩm phán Tòa án Tối cao có thể được Tổng thống Obama đề cử

Những đề cử thẩm phán khả dĩ của ông Obama

  • Srikanth Srinivasan, 48 tuổi, thẩm phán được Thượng viện bổ nhiệm tại Tòa thượng thẩm quận Columbia Circuit năm 2013, được cho là người nhiều khả năng nhất
  • Jane Kelly, 51 tuổi, cũng được Thượng viện thông qua năm 2013 tại Tòa thượng thẩm này
  • Paul Watford, 48 tuổi, thư ký tòa án của Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg, nếu được thông qua sẽ là Thẩm phán Tòa án Tối cao người Mỹ gốc Phi thứ ba
  • Tổng chưởng lý bang California Kamala Harris, 51 tuổi, được cho là đang nhắm đến một ghế ở Thượng viện

Tin liên quan