IMF nói kinh tế toàn cầu 'dễ tổn thương'

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Giá dầu đã giảm khoảng 70% trong vòng 18 tháng qua

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho hay nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu hơn và "rất dễ bị tổn thương trước những cú sốc bất lợi".

Tổ chức này cho biết kinh tế toàn cầu suy yếu "trong bối cảnh gia tăng bất ổn tài chính và giá tài sản sụt giảm".

Báo cáo của IMF được đưa ra trước cuộc họp các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của khối G20 ở Thượng Hải, Trung Quốc, vào cuối tuần này.

Báo cáo cũng cho hay kinh tế Trung Quốc suy thoái làm gia tăng lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Bản quyền hình ảnh Thinkstock
Image caption Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của khối G20 nhóm họp ở Thượng Hải, Trung Quốc, cuối tuần này

Nền kinh tế Trung Quốc, lớn thứ hai trên thế giới, đang tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong vòng 25 năm qua.

"Tăng trưởng của các nền kinh tế tiên tiến đã ở dưới mức tiềm năng, nhu cầu tiêu dùng nội địa thấp ở một số nước và tiềm năng tăng trưởng suy yếu trên diện rộng càng khiến kinh tế những nước này khó phục hồi"- Tổ chức IMF có trụ sở tại Washington nhận định.

"Thêm vào đó là những quan ngại về tác động toàn cầu của quá trình chuyển đổi của Trung Quốc theo hướng tăng trưởng cân bằng hơn, cùng dấu hiệu trì trệ từ các thị trường mới nổi khác, trong đó có việc giá hàng hóa cơ bản sụt giảm".

IMF cũng lưu ý bất kỳ triển vọng tương lai cho sự phát triển toàn cầu "có thể bị lệch hướng do sự bất ổn của thị trường, giá dầu sụt giảm và các xung đột địa chính trị".

Tổ chức này kêu gọi khối G20 hình thành cơ chế mới để bảo vệ kinh tế các nước dễ bị tổn thương nhất.

Đầu năm nay, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Họ dự báo kinh tế toàn cầu tăng 3,4% trong năm nay và 3,6% năm 2017.

Tin liên quan