Phim hài về tình trạng ô nhiễm ở TQ

Bản quyền hình ảnh WildAid

Ô nhiễm không khí tại Trung Quốc không phải chuyện đem ra giễu cợt, thế nhưng một nhóm vận động đang hy vọng là bộ phim mới sẽ khiến người xem ở các vùng đô thị Trung Quốc sẽ vừa cười vừa xắn tay vào hành động.

Phim "Hairy Nose" nói về một tương lai u ám, nơi con người tiến hóa tới mức có lông mọc dài ở mũi nhằm lọc khói bụi ô nhiễm trong môi trường.

Phim kết thúc với lời cảnh báo rằng nếu con người không thay đổi cách sống thì môi trường sẽ thay đổi họ.

Quỹ thiện nguyện WildAid nói với BBC rằng họ muốn mọi người chấm dứt việc chờ đợi chính phủ có hành động khắc phục tình hình.

"Chúng tôi muốn tìm ra cách nào đó hài hước để nói về vấn đề rất nghiêm trọng mà chúng ta đang phải đối diện với," đại diện của WildAid tại Trung Quốc, May Mei, nói.

'Không khó để thay đổi'

Hairy Nose cho thấy cảnh những người dân Trung Quốc trông rất sành điệu nhưng có những chòm lông mũi mọc dài, bởi hàng ngày họ phải sống trong "bầu không khí ngạt thở, khói bụi dày đặc không bao giờ dứt".

Một gia đình trẻ ra phố với đứa con nhỏ có lông mũi mọc dài, một cô gái đi trên đường có bộ lông mũi được nhuộm màu và tết lại gọn ghẽ, và nhiều cảnh tương tự.

Mọi người chấp nhận những gi diễn ra.

Bản quyền hình ảnh WildAid

Nhưng một người đàn ông quyết định khác. Ông ta cạo sạch lông mũi để hít thở dễ dàng hơn "bởi nó gợi cho tôi nhớ lại thời bầu trời còn trong xanh".

"Hãy thay đổi tình trạng ô nhiễm không khí trước khi nó thay đổi chính bạn," dòng phụ đề cuối cùng hiện lên.

"Rất nhiều người phàn nàn về tình trạng ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh và Thượng Hải, nhưng chẳng ai thực sự biết là chúng ta cần làm gì," Mei nói.

"Điều mà chúng tôi muốn nói là không khó để thay đổi, nhưng điều đó phải do tất cả mọi người cùng làm."

Bà nói 35% mức ô nhiễm ở Bắc Kinh là do khói xả ra từ các phương tiện giao thông, do vậy nếu mọi người đi bộ hoặc đạp xe đạp sẽ giúp cải thiện tình hình.

Chiến dịch vận động của WildAid nhắm vào chủ yếu là các đối tượng trẻ ở Trung Quốc, nhất là người sử dụng internet, bởi họ "sẵn sàng thay đổi, chấp nhận ý tưởng mới và cũng sẵn sàng làm điều tốt đẹp hơn".

Trung Quốc vốn dựa nhiều vào các nhà máy nhiệt điện và là quốc gia xả khí thải nhiều nhất thế giới.

Mức độ ô nhiễm ở các thành phố lớn thường lên tới tình trạng gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Tin liên quan