Bầu cử Mỹ: Thách thức ngày Super Tuesday

Ứng cử viên tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ đối diện với kỳ sát hạch lớn nhất trong Ngày thứ Ba Trọng đại.

11 bang sẽ tiến hành kiểm phiếu để chọn ra ứng cử viên của đảng Cộng Hòa hoặc Dân Chủ, hoặc cả 2 trong cuộc bỏ phiếu được cho là sự thành công hay thất bại của những hy vọng.

Các phòng phiếu trải dài từ Vermont bên phía Đông sang đến Texas và Georgia bên phía Tây nước Mỹ.

Hiện tại, ông Donald Trump đang dẫn điểm trong cuộc đua của đảng Cộng Hòa, trong khi Hillary Clinton chiếm ưu thế bên đảng Dân Chủ.

Có 4 bang đã tiến hành bỏ phiếu từ sớm.

Phòng phiếu đầu tiên cho ngày Super Tuesday mở cửa lúc 6:00 giờ sáng giờ địa phương tại Virginia.

Các ứng cử viên vận động để được đảng mình bầu chọn là ứng viên trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng Mười Một tại Mỹ đang đứng trước thử thách lớn nhất của họ tại cuộc bầu cử sơ bộ vào Ngày thứ Ba Trọng đại - Super Tuesday.

Mười một tiểu bang bỏ phiếu cho ứng cử viên từ đảng Cộng hòa hoặc đảng Dân chủ hoặc cho cả hai trong một cuộc tranh tài vẫn được xem là có tính quyết định đối với các ứng viên.

Cuộc tranh cử diễn ra từ bang Massachusetts ở phía đông nước Mỹ tới Alaska ở phía tây bắc.

Sau các cuộc bỏ phiếu trước đó tại bốn tiểu bang, ông Donald Trump đang dẫn trước trong số các ứng viên của đảng Cộng hòa và bà Hillary Clinton dẫn trước tại đảng Dân chủ.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz không thể để thua ông Trump ở Texas, tiểu bang của ông, trong khi ngược lại ở bang Massachusetts với các cử tri có quan điểm trung hòa có thể sẽ phá vỡ đà tiến trên toàn quốc của ông Trump, ông trùm bất động sản.

Bà Clinton hy vọng sẽ tiếp tục dựa trên chiến thắng hồi cuối tuần của bà ở bang South Carolina, nơi bà được rất nhiều người Mỹ gốc Phi ủng hộ, để lấy lại may mắn trên chính trường sau một thất bại nặng nề ở bang New Hampshire trước ông Bernie Sanders, đối thủ của bà, một người theo đường lối dân chủ xã hội chủ nghĩa.

Vào ngày 8 tháng 11, nước Mỹ sẽ tiến hành bầu ra người kế nhiệm ông Barack Obama, vị Tổng thống là đảng viên đảng Dân chủ, người sẽ thôi chức vụ này sau hai nhiệm kỳ tại nhiệm mà trong thời gian đó đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát tại cả hai viện của Quốc hội Mỹ.

Image caption * Có một cuộc họp kín của đảng Dân chủ ở Colorado, nhưng việc bỏ phiếu lại được tiến hành tại đại hội tiểu bang

Các cuộc thăm dò cho thấy ông Trump đang dẫn đầu trong gần như tất cả 11 tiểu bang tổ chức các cuộc bầu sơ bộ của đảng Cộng hòa vào thứ Ba gồm: bang Alabama, Arkansas, Georgia, Massachusetts, Oklahoma, Tennessee, Texas, Vermont, Virginia, Alaska và Minnesota.

Chiến dịch vận động tranh cử đầy màu sắc của nhà tỷ phú, người đã thắng ba trong bốn tiểu bang trước đó, đang gây chia rẽ trong đảng Cộng hòa.

Bản quyền hình ảnh Getty

Vào đêm trước ngày bầu cử, Thượng nghị sĩ tiểu bang Nebraska, ông Ben Sasse, là đảng viên cao cấp nhất được bầu chọn, đã lên tiếng nói ông sẽ không ủng hộ ông Trump trở thành ứng viên Tổng thống.

Ông nói ông "thất vọng và buồn lòng" và sẽ tìm một lựa chọn thứ ba nếu ông Trump giành được đề cử của đảng Cộng hòa.

Ông Marco Rubio, ứng viên đảng Cộng hòa hiện đang đứng thứ ba sau ông Trump và ông Cruz, vẫn đang hy vọng và đặt cược vào chiến thắng tại quê nhà ở tiểu bang Florida vào ngày 15 tháng Ba.

Cam kết của ông Trump về nhập cư vốn gây tranh cãi, bao gồm việc trục xuất hàng loạt người nhập cư bất hợp pháp và xây một bức tường dọc theo biên giới Mỹ-Mexico, đang bị đặt câu hỏi sau khi có tin hôm thứ Hai về một cuộc trò chuyện bên lề với ban biên tập của tờ New York Times.

Ông Cruz, ông Rubio và cựu ứng cử viên đảng Cộng hòa, ông Mitt Romney, đã kêu gọi ông Trump cho phép tiết lộ văn bản cuộc trao đổi bên lề mà trong đó ông Trump được cho là đã nói chính sách nhập cư cứng rắn của ông sẽ có thể được linh hoạt nếu ông được bầu chọn.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Ông Trump bị chỉ trích vì không chịu từ bỏ ủng hộ của lãnh tụ tổ chức Ku Klux Klan
Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ông Ted Cruz hiện đang đứng thứ hai trong số các ứng viên của đảng Cộng hòa
Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ông Marco Rubio hiện đang đứng thứ ba, sau ông Trump và Cruz trong số các ứng viên đảng Cộng hòa.

Ông Trump đã phải đối mặt với những chỉ trích nặng nề trước các cuộc bầu cử sơ bộ vào Ngày thứ Ba Trọng đại sau khi đã không chịu từ bỏ ông David Duke, lãnh tụ tổ chức coi người da trắng là siêu đẳng, Ku Klux Klan, người hiện đang ủng hộ ông Trump.

Những người phản đối, một số từ các phong trào Black Lives Matter, đã liên tục gây gián đoạn tại một cuộc mit-tinh ủng hộ ông Trump ở Radford, bang Virginia, hôm thứ Hai sau khi ông từ chối không lên án ông Duke.

Cuộc đua của các ứng viên đảng Dân chủ

Bản quyền hình ảnh Getty

Đảng Dân chủ sẽ bỏ phiếu tại các bang Alabama, Arkansas, Georgia, Massachusetts, Oklahoma, Tennessee, Texas, Vermont, Virginia, Colorado và Minnesota, cũng như tại vùng lãnh thổ của Mỹ ở American Samoa. Đảng viên đang Dân chủ đang ở nước ngoài cũng sẽ bỏ phiếu.

Bà Clinton đang để mắt tới các cử tri da đen ở những nơi như Alabama, Georgia và Virginia sau khi giành tám trong số 10 phiếu của người da đen ở Nam Carolina.

Bản quyền hình ảnh Getty

Bà Jane Sanders nói chồng bà phải đối mặt với một "bản đồ khó nhằn" trong Ngày thứ Ba Trọng đại nhưng ông sẽ đưa chiến dịch của mình qua được tới Đại hội của đảng Dân chủ vào tháng Bảy tới.

"Chúng tôi hy vọng để giành chiến thắng tại một số bang và thua ở một số bang khác trong ngày mai và chúng tôi nghĩ rằng mọi sự sẽ chỉ tốt đẹp hơn lên," bà nói.

Tin liên quan