EU và Thổ Nhĩ Kỳ họp khẩn về khủng hoảng nhập cư

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Từ trái qua: Thủ tướng Đức Angela, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu và thủ tướng Hà Lan Mark Rutte gặp nhau hôm Chủ Nhật tại Bỉ

Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và các nước trong Liên minh Châu Âu (EU) tập trung tại Brussels (Bỉ) tham dự cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di dân tồi tệ nhất tại Châu Âu từ Thế Chiến II.

Châu Âu cam kết chi 3 tỷ Euro (tương đương 3,3 tỷ đôla) cho Thổ Nhĩ Kỳ, đổi lấy nhà cửa cho người nhập cư và chặn dòng chảy di dân lại.

Năm ngoái, hơn một triệu người đến Châu Âu bằng tàu bất hợp pháp, đi qua các ngả chính là Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.

Khoảng 13.000 người mắc kẹt tại biên giới Hy Lạp và Macedonia vì các nước Châu Âu tìm cách chặn không cho người vào.

Khối Nato đang mở rộng các hoạt động hải quân chặn việc đưa người nhập cư lậu trên trên Biển Aegea để bảo vệ vùng lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, đồng thời tăng cường hợp tác với cơ quan biên giới của Liên minh Châu Âu Frontex trong khu vực.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Người nhập cư thực hiện chuyến vượt biển nguy hiểm để đến được Châu Âu

Anh Quốc vừa thông báo tàu sân bay RFA Mounts Bay sẽ gia nhập lực lượng tàu hải quân gồm Đức, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp hoạt động trong khu vực.

Rất nhiều người nhập cư đến từ khu vực xảy ra chiến tranh ở Syria và Iraq. Họ tiếp tục hành trình vượt biển nguy hiểm từ Thổ Nhĩ Kỳ đến các hòn đảo bên ngoài Hy Lạp.

Hôm Chủ Nhật 6/3, một chiếc tàu lật ngoài khơi Thổ Nhĩ Kỳ làm 25 người nhập cư thiệt mạng.

Các nước trong khối EU chia rẽ trong các phản ứng về cuộc khủng hoảng di dân. Trong năm nay, ngay cả những nước cởi mở nhất với người tỵ nạn như Đức và Thụy Điển cũng muốn siết chặt lại đạo luật.

'Sát cánh cùng Hy Lạp'

Thủ tướng Đức Angela Merkel và thủ tướng Hà Lan Mark Rutte gặp người đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tại Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Brussels chiều Chủ Nhật để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh.

28 quốc gia EU có thể sẽ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ nhận lại hàng ngàn người nhập cư không đủ điều kiện xin tỵ nạn.

Tuần rồi, Chủ tịch hội đồng Châu Âu Donald Tusk cho biết ông được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tiếp nhận lại tất cả người nhập cư bị bắt trên biển Thổ Nhĩ Kỳ.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Có khoảng 13.000 người tỵ nạn ở biên giới Hy Lạp - Macedonia

Hãng tin AP dẫn lại nội dung bản dự thảo thông cáo của hội nghị với cam kết “sát cánh cùng Hy Lạp trong thời khắc khó khăn và sẽ làm hết sức để kiểm soát tình hình.”

“Đây là trách nhiệm chung của EU đòi hỏi sự huy động nhanh và hiệu quả” – Thông cáo viết.

Mỗi ngày, có hơn 2.000 người nhập cư tiếp tục đến Hy Lạp từ Thổ Nhĩ Kỳ, hi vọng đến được các quốc gia giàu có hơn trong khối EU ở khu vực phía Bắc.

Nhưng Macedonia, vốn mong muốn trở thành thành viên của EU, đã chặn người nhập cư tại biên giới. Nước này xây hàng rào thép gai với tháp canh tại biên giới.

Lều trại hư nát mọc lên dọc khu vực biên giới gần cửa khẩu Idomeni đã trở thành một vấn đề của cuộc khủng hoảng nhập cư.

Hôm Chủ Nhật, có tin từ khu vực này cho biết Macedonia đã chặn những người nhập cư từ Iraq và Syria đến từ các khu vực mà nước này không công nhận là đang có xung đột.

Rất nhiều người nhập cư ở trại phụ thuộc vào thực phẩm do tình nguyện viên cung cấp. Các nhu yếu phẩm khác như củi đốt khan hiếm.

“Chúng tôi đã ở đây năm, sáu ngày – Ai còn nhớ ngày tháng chứ?” - Narjes al Shalaby một người nhập cư 27 tuổi từ thủ đô Damacus của Syria, nói với hãng tin AP.

Cô đi cùng mẹ và hai con gái, Maria năm tuổi và Bara’a 10 tuổi. Chồng cô và con gái thứ ba đang ở Đức.

“Tất cả những gì chúng tôi làm là ngủ, thức dậy, ngủ” - Cô nói – “Chúng tôi đói, chúng tôi xếp hàng hai giờ đồng hồ để được một miếng bánh sandwich, chúng tôi quay lại, chúng tôi ngủ thêm một lúc.”

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Củi đốt rất khan hiếm với người nhập cư ở khu trại gần cửa khẩu Idomeni
Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Tình nguyện viên cung cấp thực phẩm cho người nhập cư

Tin liên quan