Trung Quốc: Chết trong thang máy, không ai biết

Image caption Nhân viên bảo trì thang máy chỉ kiểm tra 'sơ sài' trước khi cắt điện

Tin tức về một phụ nữ bị chết do kẹt trong thang máy suốt một tháng khiến cộng đồng mạng Trung Quốc sửng sốt và đặt ra nhiều câu hỏi.

Thang máy ở tòa nhà thuộc khu dân cư ở Tây An được hai nhân viên bảo dưỡng tắt đi hôm 30/01. Thi thể của người phụ nữ được tìm thấy sau đó một tháng.

Vụ việc một lần nữa nêu ra lo ngại về tiêu chuẩn an toàn của Trung Quốc, nhưng vấn đề khác được bàn luận không kém sôi nổi là về việc chăm sóc những phụ nữ độc thân và những người có bệnh tâm lý.

Thang máy 'ăn thịt người'

Bản quyền hình ảnh iStock

“Ba mươi ngày, bà ấy đã phải chịu đựng đau đớn tới mức nào, tim tôi nhói đau thương bà ấy,” người dùng Weibo tên Huixinya viết.

Rất nhiều người cũng bày tỏ sự sợ hãi và cảm thông trước cái chết của người phụ nữ 43 tuổi họ Ngô.

Giận dữ lan rộng trước thông tin nhân viên chỉ kiểm tra sơ qua bằng cách hét lớn xem có ai ở bên trong – trước khi cắt điện.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin nói những người chịu trách nhiệm bảo dưỡng thang máy và công ty quản lý tòa nhà bị bắt giữ do giết người không chủ ý.

“Liệu có quá khó để mở thang máy ra và kiểm tra?” một người viết, trong khi người khác chỉ ra: “Nếu người trong thang máy đó là người khiếm thính, hay bị khiếm âm – khiếm thính?”

Một người khác chỉ trích nhân viên bảo trì, gọi họ “lười biếng” và “vô trách nhiệm”. “Đây không phải là tai nạn nghề nghiệp mà do công nhân thiếu đạo đức cá nhân và đạo đức nghề nghiệp một cách cơ bản nhất," một người dùng Weibo viết.

Vụ tai nạn khiến người ta lại một lần nữa lo lắng về tiêu chuẩn chất lượng yếu kém và văn hóa làm ăn gian dối.

Trong vụ tai nạn năm ngoái, một phụ nữ tử vong do thang cuốn hỏng tại một trung tâm thương mại.

“Những cái chết trong vụ thang máy và thang cuốn không chỉ đơn giản có thể đổ lỗi cho vấn đề sản xuất, mà còn là trốn tránh trách nhiệm và bất cẩn trong bảo trì,” một bình luận trên trang mạng Red Net viết, kêu gọi cải thiện chất lượng để “cứu chữa căn bệnh thang máy ‘ăn thịt người’”.

App cho phụ nữ đơn thân?

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Vụ phụ nữ thiệt mạng do thang cuốn 'nuốt' người ở trung tâm thương mại ở Hồ Bắc năm 2015

Tin tức nói bà Ngô sống một mình và hiếm khi liên lạc với gia đình, lo ngại cũng được đặt ra đối với vấn đề an toàn cho phụ nữ đơn thân.

Một số người ngạc nhiên khi dường như không một ai lo lắng trước sự biến mất lâu ngày của bà Ngô, và lo ngại trước việc con người ngày càng biệt lập hơn ở các đô thị.

Người dùng Weibo tên Xiaowerfu viết: “Có lẽ chúng ta nên có ứng dụng mà mỗi ngày chỉ cần gõ hai cái, sau hai ngày nếu bạn không gõ, ứng dụng sẽ tự động báo cho cảnh sát."

“Tôi nghĩ những vụ việc như thế này chỉ có thể xảy ra ở vùng nông thôn, nhưng một thành phố đông đúc cũng chỉ là khu rừng sắt thép mà thôi, bao quanh bạn là rất nhiều người, và bạn có thể có nhiều bạn bè, nhưng rất ít có mối liến kết thật sự,” người khác nhận xét.

Vấn đề phụ nữ không chồng mà người Trung Quốc hay kỳ thị là “sheng nu” (thặng nữ), hay phụ nữ ‘ế chồng’, từ lâu đã là chủ đề gây bàn cãi trong nền văn hóa coi trọng hôn nhân và tình mẫu tử đối với phụ nữ.

Nhà nước cố gắng thúc giục phụ nữ độc thân kết hôn, nhất là với tỉ lệ chênh lệch về giới quá lớn do chính sách một con mới chấm dứt gần đây.

'Cũng là con người'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Phụ nữ Trung Quốc vẫn phải chịu áp lực lớn về hôn nhân

Tin tức lan truyền dẫn lời một hàng xóm giấu tên nói bà Ngô có thể có vấn đề về tâm thần.

Mặc dù thông tin này chưa được kiểm chứng, một số bình luận trên mạng đã lấy đây làm cớ để đặt câu hỏi về việc chăm sóc những người chịu bệnh tâm lý.

“Làm sao mà gia đình bà có thể để bà mất tích suốt một tháng? Còn cộng đồng xã hội thì sao, họ làm gì?” một người nói.

Những người khác chỉ trích truyền thông, cho rằng hai chuyện này không liên quan đến nhau.

Một người giận dữ bình luận: “Điều này chẳng liên quan gì tới việc người quá cố bị bệnh tâm lý! Liệu một người tỉnh táo có thể sống sót một tháng trong thang máy?”

Bình luận khác chỉ ra: “Tai nạn xảy ra, rồi họ lôi chuyện người phụ nữ từng bị bệnh tâm thần. Chúa ơi, chẳng phải người bệnh tâm lý cũng là con người?”.

Tin liên quan