Bắc Hàn dọa tấn công hạt nhân vào Mỹ

Image caption Gần 30 ngàn lính Mỹ hiện đang đồn trú dài hạn tại Nam Hàn

Bắc Hàn đe dọa sẽ tấn công hạt nhân "không phân biệt" vào Hoa Kỳ và Nam Hàn trong lúc hai nước này bắt đầu có cuộc tập trận chung lớn nhất từ trước tới nay.

Các cuộc tập trận có tên Key Resolve và Foal Eagle là sự kiện thường niên và luôn gây ra căng thẳng trong quan hệ với Bắc Hàn.

Lệnh sẵn sàng thực hiện một "cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu vì công lý" được đưa ra trong một tuyên bố của Bình Nhưỡng.

Sự hùng hồn đó không phải là điều hiếm khi xảy ra, và các chuyên gia tỏ ý nghi ngờ về việc Bắc Hàn có khả năng đưa các đầu đạn hạt nhân vào hỏa tiễn của mình.

Bắc Hàn nói họ coi cuộc tập trận thường niên Mỹ-Hàn là một cuộc tập dượt để xâm lược. Hồi năm ngoái, Bình Nhưỡng đã đe dọa sẽ biến Washington thành một "biển lửa".

"Chúng tôi sẽ tấn công toàn diện để cương quyết đáp trả những bước đi chiến tranh hạt nhân của Hoa Kỳ và những kẻ theo đuôi," một xướng ngôn viên đọc trên kênh thời sự KRT của nhà nước Bắc Hàn.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Các cuộc tập trận chung thường niên Key Resolve và Foal Eagle của Mỹ và Nam Hàn thường gây căng thẳng trong quan hệ với Bắc Hàn

Chừng 17 ngàn quân nhân Mỹ tham dự cuộc tập trận bên cạnh khoảng 300 ngàn binh lính Nam Hàn, là mức tăng đáng kể của cả hai bên nếu so với số lượng tham gia hồi năm 2015.

Tuy bắt đầu vào cùng một ngày, nhưng Key Resove chú trọng nhiều hơn vào các hoạt động giả định được lập trình trên hệ thống máy tính và sẽ kết thúc vào 18/3, còn Foal Eagle tập trung hơn vào việc thực tập trên thao trường và sẽ kéo dài cho tới 30/4.

Bộ Quốc phòng Nam Hàn cảnh báo Bình Nhưỡng "chớ có bất kỳ hành động hấp tấp nào dẫn đến việc tự hủy hoại mình".

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng đòi Bắc Hàn phải kiềm chế.

Tuy chưa xác nhận nhưng hãng tin Yonhap của Nam Hàn đã dẫn các nguồn tin quân sự nói các cuộc tập trận sẽ gồm cả việc huấn luyện tấn công chính xác vào giới lãnh đạo Bắc Hàn và các cơ sở hạt nhân, hỏa tiễn của miền Bắc.

Tin liên quan