Đức điều tra 'tài liệu về chiến binh IS'

Bản quyền hình ảnh None

Cảnh sát chống khủng bố Đức đang điều tra các tài liệu được cho là tiết lộ danh tính của một lượng lớn các chiến binh tham gia nhóm có tên Nhà nước Hồi giáo (IS).

Các file tài liệu do truyền thông Đức và Anh có được, được cho là gồm các bảng câu hỏi tuyển mộ nhằm xác định được hàng ngàn ủng hộ viên của nhóm IS từ 50 quốc gia.

Các tài liệu dường như có tên, địa chỉ và số điện thoại của những người này.

Giới chức Đức nói họ đang tìm hiểu độ xác thực của các file này.

Một tuyên bố nói các tài liệu này đưa ra "một cơ hội to lớn để xác định vai trò của Đức trong hoạt động của những kẻ khủng bố trong cái gọi là IS".

"Nó cho phép chúng ta hiểu về cơ cấu của tổ chức khủng bố này và nó có lẽ sẽ đóng vai trò ngăn chặn đối với những người cực đoan trẻ tuổi, những người nghĩ rằng họ đang làm điều tốt nhưng nay nhận ra rằng họ là nạn nhân của một tổ chức tội phạm."

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May nói bà không thể bình luận về "những vấn đề an ninh quốc gia cụ thể", nhưng nói thêm: "Tất nhiên tôi đã xem những tài liệu này."

Bà nói nhóm IS "tạo ra một mối đe dọa nghiêm trọng... điều quan trọng là chúng ta phải hợp tác với nhau để chống lại mối đe dọa này".

Sky News nói các file chứa 22 ngàn tên, địa chỉ, số điện thoại và các thông tin liên hệ với gia đình của các đối tượng thánh chiến. Hãng này nói các tài liệu này do một người đàn ông có tên là Abu Hamed, một chiến binh IS vỡ mộng về giới lãnh đạo của tổ chức này, lấy được.

Ông nói ông đã đánh cắp được một thẻ nhớ có chứa các thông tin từ người đứng đầu lực lượng an ninh nội bộ của IS, và đã trao nộp nó tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Bảng câu hỏi gồm 23 phần, trong đó gồm cả các quốc gia mà họ đi qua để đến được Syria, những gì họ đã trải qua trong quá trình chiến đấu, và một dòng ghi "ngày và nơi chết".

Zaman Al-Wasl, một trang web tin tức độc lập của Syria, hồi tháng Giêng nói rằng họ đã có được khoảng 2 ngàn tài liệu "được chứa trong 23 file" trong đó liệt kê "tên thật của các chiến binh IS và nền tảng gia đình, quốc tịch và địa chỉ quê quán của các chiến binh".

Truyền thông Đức trong tuần này cũng đưa tin về việc họ có được các tài liệu.

IS, một nhóm Hồi giáo Sunni cực đoan, còn được biết đến với tên gọi Daesh, khét tiếng về việc áp dụng những biện pháp tàn khốc tại những vùng đất họ chiếm được ở Iraq và Syria.

Nhóm này đã nhận trách nhiệm về một số vụ tấn công dữ dội bằng súng và bom ở bên ngoài khu vực của mình hồi 2015, trong đó đáng chú ý nhất là các vụ tấn công ở Paris và vụ bắn hạ máy bay dân dụng Nga tại Ai Cập.

Tin liên quan