Cựu trợ lý của Putin 'chết do chấn thương'

Bản quyền hình ảnh Reuters

Một cựu nhân viên thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, người được phát hiện đã chết tại Hoa Kỳ hồi năm ngoái, tử vong là do bị chấn thương bởi lực tác động rõ ràng vào đầu, các quan chức nói.

Mikhail Lesin cũng đã bị những chấn thương bởi lực tác động rõ ràng ở cổ, ngực, tay và chân, người phụ trách xét nghiệm y tế của Washington DC nói.

Người đàn ông 57 tuổi đã được tìm thấy tại khách sạn Dupont Circle trong thành phố.

Lesin trước đây là bộ trưởng truyền thông của Nga và từng có thời đứng đầu tập đoàn truyền thông Gazprom-Media Holding hùng mạnh.

Sau cái chết của ông, các thành viên gia đình được truyền thông Nga dẫn lời nói ông bị một cơn trụy tim.

'Kiểm duyệt' truyền thông

Người đứng đầu hoạt động xét nghiệm y tế không cung cấp thêm thông tin về kết quả giảo nghiệm.

Trong lúc đó, phát ngôn viên cảnh sát, Dustin Sternbeck nói rằng vụ việc vẫn đang được điều tra, báo Washington Post tường thuật.

Ông từ chối nói liệu các kết quả giảo nghiệm có dẫn đến kết luận là đã xảy ra hành vi hình sự nào hay không.

Bản quyền hình ảnh Reuters

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova nói Moscow nay đang trông đợi "nội dung được làm sáng tỏ từ Washington và dữ liệu chính thức liên quan về tiến trình điều tra".

Hồi 2014, Thượng nghị sỹ Mississippi Roger Wicker đã kêu gọi tiến hành điều tra về Lesin, nói gia sản của ông ta "làm dấy lên những câu hỏi nghiêm trọng".

Vị thượng nghị sỹ nói ông Lesin đã mua bất động sản trị giá 28 triệu đô la tại Los Angeles cho gia đình sau khi thôi làm việc cho chính phủ.

Thượng nghị sỹ Wicker đặt câu hỏi làm thế nào mà một cựu công chức nhà nước lại có thể mua và duy trì được một bất động sản đắt giá tới vậy, và tỏ ý quan ngại việc mua bán có lẽ liên quan tới nhiều người, nhiều tổ chức nằm trong danh sách bị lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Vị thượng nghị sỹ cũng nói ông Lesin "đứng đầu trong việc cố gắng kiểm duyệt các kênh truyền hình độc lập ở Nga".

Ông Lesin trong một thời gian dài được coi là một trong những nhân vật có nhiều ảnh hưởng nhất lên truyền thông Nga và trong những hành lang quyền lực.

Ông là một trong các nhân vật thân cận của tổng thống trong thời gian từ 2004 đến 2009, là thời kỳ ông tư vấn cho việc thành lập kênh thời sự Russia Today (nay được biết đến với tên gọi RT).

Ông nghỉ hưu khỏi Gazprom-Media hồi 2014.

Sau khi ông chết, Tổng thống Putin nói ông Lesin đã có "đóng góp to lớn" cho nền truyền thông Nga.

Tin liên quan