Rubio đấu khẩu với Trump về Hồi giáo

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Phiên tranh luận của đảng Cộng hòa ở Miami có thể là cơ hội cuối cùng của ông Rubio để chứng tỏ năng lực

Ứng viên Marco Rubio tấn công ông Donald Trump về phát ngôn 'Hồi giáo ghét Mỹ' của ông này trong phiên tranh luận đảng Cộng hòa tại Miami..

Ông Rubio, người phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu sống còn ở Florida hôm thứ Ba 15/3, nói tuy đạo Hồi có vấn đề về cực đoan nhưng nhiều người Hồi giáo tự hào là công dân Mỹ.

"Làm tổng thống thì không thể phát ngôn bừa bãi được. Phát ngôn sẽ dẫn đến hậu quả," ông nói trong tiếng vỗ tay của khán giả.

Bốn ứng viên đảng Cộng hòa dường như đã tuân theo khuyến cáo của lãnh đạo đảng này là nhã nhặn khi tranh luận.

Không giống như lần trước tranh luận trên truyền hình trong đó các bên đả kích cá nhân nhau, tranh luận lần này tập trung vào chính sách.

Về vấn đề Hồi giáo, có khoảng cách rõ ràng giữa ông Trump và những người khác - cả ba đối thủ của ông đều không đồng ý rằng cần tiêu diệt gia đình của những kẻ khủng bố.

Ông Trump vẫn duy trì quan điểm mà ông đưa ra lúc trước là "Tôi cho rằng Hồi giáo căm ghét chúng ta với một sự hận thù to lớn". Ông cũng tỏ ra bức xúc về sự kiềm chế và tỏ ra đúng đắn quá mức về chính trị.

Ông Rubio có lợi thế ở thành phố quê nhà Miami nhưng vẫn đang bị Donald Trump và Ted Cruz bỏ xa trong cuộc đua giành đề cử ứng viên của đảng.

Ông Trump được ông Ben Carson ủng hộ trước sự kiện.

Cựu bác sĩ giải phẫu thần kinh đã bỏ cuộc tuần trước và sẽ chính thức hậu thuẫn doanh nhân New York hôm thứ Sáu 11/3, theo tờ Washington Post và ABC News.

Các cuộc bỏ phiếu quan trọng sẽ được tổ chức tại bang Florida và Ohio hôm thứ Ba 15/3, khi các đối thủ của ông Trump cố gắng thu hẹp khoảng cách.

Những điểm đáng chú ý trong phiên tranh luận:

  • Ông Rubio bảo vệ giao dịch thương mại nghĩa là "nước Mỹ có thể bán hàng hóa cho mọi người trên toàn thế giới"
  • Ông Cruz cho biết Mỹ đang có quá nhiều người lao động có tay nghề thấp khiến tiền lương của những người Mỹ làm việc chăm chỉ bị hạ thấp

  • Ông Trump nói rằng sẽ xây dựng một bức tường, tăng gấp ba lần việc kiểm soát biên giới và chấm dứt phúc lợi cho những người nhập cư không có giấy tờ
  • Ông Trump cũng nói rằng "sẽ làm cho giáo dục tuyệt vời hơn" và nói cựu ứng cử viên Cộng hòa Ben Carson liên quan đến việc này
Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ứng viên Donald Trump vẫn tiếp tục có phát ngôn gây tranh cãi

Thống đốc bang Ohio John Kasich và Thượng nghị sĩ bang Florida Rubio đang chịu áp lực phải giành chiến thắng ở bang nhà của họ.

Tổng cộng có 350 phiếu bầu mà các ứng viên phải đạt được hôm thứ Ba 15/3, người chiến thắng sẽ giành trọn số phiếu ở bang Florida.

Ông Trump, tỷ phú New York không hề có kinh nghiệm chính trường, đã xuất hiện dày đặc trên báo chí, thống trị các bảng thăm dò và dẫn trước trong cuộc bầu cử sơ bộ cho đến nay.

Các cuộc bỏ phiếu kế tiếp:

15/3: Florida, Illinois, Missouri, North Carolina, Ohio

22/3: Arizona, Utah, Idaho (Dân chủ)

26/3: Alaska, Hawaii, Washington (Dân chủ)

1/4: North Dakota (Cộng hòa)

5/4: Wisconsin

9/4: Wyoming (Dân chủ)

19/4: New York

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ca sĩ Katy Perry bày tỏ sự ủng hộ bà Hillary Clinton trong đêm nhạc gây quỹ hôm 2/3

Về phía đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders đang đối đầu với cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton để giành đề cử ứng viên của đảng.

Bà Clinton đang dẫn trước ông Sanders trong cuộc bầu cử sơ bộ đến nay, dù chiến dịch vận động của ông này chứng tỏ đáng gờm hơn dự kiến.

Cả hai đảng sẽ xác định ứng viên đề cử tại hội nghị toàn quốc diễn ra tháng 7/2016, sau đó người Mỹ sẽ đi bầu tổng thống mới tháng 11/2016.

Tin liên quan