Bắc Hàn sẽ 'sớm thử đầu đạn hạt nhân'

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Ông Kim Jong-un đứng trước mô hình một quả bom nguyên tử

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tuyên bố nước này sẽ sớm tiến hành các vụ thử đầu đạn hạt nhân, cũng như tên lửa đạn đạo có mang đầu đạn..

Ông nói các vụ thử nghiệm sẽ “tăng cường sự đáng tin cậy” về khả năng tấn công bằng hạt nhân của Bắc Hàn, truyền thông nước này cho biết.

Bắc Hàn đang tạo ra hàng loạt nguy cơ khiêu chiến trong lúc nhiều lệnh trừng phạt nước này được áp đặt sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa đầu năm nay.

Dù Bắc Hàn được biết đến là quốc gia có vũ khí hạt nhân, nhưng nhiều nhà phân tích nghi ngờ các vụ thử của nước này.

Tuần trước, ông Kim Jong-un tuyên bố các nhà khoa học nước này đã phát triển đầu đạn hạt nhân thu nhỏ lắp vừa tên lửa đạn đạo. Tuyên bố đi kèm hình ảnh nhà lãnh đạo đứng cạnh một vật được truyền thông Bắc Hàn gọi là đầu đạn hạt nhân thu nhỏ.

Bộ quốc phòng Hàn Quốc hoài nghi về tuyên bố này, và nói họ nghĩ miền Bắc “chưa thể thu nhỏ đầu đạn hạt nhân”.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Một phụ nữ ở Hàn Quốc xem bản tin truyền hình về vụ phóng tên lửa ở Bắc Hàn

Bình luận mới nhất của ông Kim Jong-un được đưa ra khi ông thị sát một mô phỏng công nghệ đưa tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân trở lại bầu khí quyển, thông tấn xã Bắc Hàn KCNA tường thuật.

Tháng 1/2016, Bắc Hàn tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư, được nước này cho là thử bom khinh khí cực mạnh. Tháng 2/2016, nước này phóng một vệ tinh sử dụng công nghệ tên lửa bị cấm. Cả hai vụ đều vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Trong tuần rồi, quân đội Hoa Kỳ và Hàn Quốc tiến hành hai đợt tập trận thường niên lớn nhất với tên gọi Giải pháp Then chốt và Đại bàng Non.

Các cuộc tập trận chung thường khiến căng thẳng tăng cao, nhưng năm nay Bình Nhưỡng dọa sẽ “tấn công hạt nhân phủ đầu” Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Một số chuyên gia cho rằng hàng loạt tuyên bố đe dọa mới nhất sẽ thêm vào giả thiết Bắc Hàn có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân kế tiếp.

Tin liên quan