Nga rút quân nhưng vẫn không kích Syria

Bản quyền hình ảnh EVN

Nga sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc không kích tại Syria tuy đã rút hầu hết các lực lượng của mình, một quan chức cao cấp nói.

Phó thủ tướng Nikolay Pankov nói hiện còn quá sớm để tuyên bố là đã đánh bại được chủ nghĩa khủng bố, sau khi có chiến dịch nhằm tăng cường sức mạnh cho chính quyền Syria.

Các lực lượng Nga bắt đầu rời khỏi Syria vào hôm thứ Ba, sau tuyên bố đầy bất ngờ hôm thứ Hai của Tổng thống Vladimir Putin. Một số quân nhân đã về tới Nga.

Ngày đàm phán thứ hai đang diễn ra, nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột.

Đặc phái viên của Liên hợp quốc, Staffan de Mistura, người đóng vai trò trung gian cho các cuộc đàm phán, đã hoan nghênh quyết định của Nga.

"Tuyên bố của Tổng thống Putin vào ngày bắt đầu vòng đàm phán giữa các bên Syria tại Geneva là một diễn tiến quan trọng, điều mà chúng tôi hy vọng là sẽ tạo ảnh hưởng tích cực lên tiến trình đàm phán," ông nói.

Video của Bộ Quốc phòng Nga cho thấy cảnh nhóm phi cơ đầu tiên cất cánh tại căn cứ không quân Hmeimim ở Syria vào sáng thứ Ba và bay đi.

Bản quyền hình ảnh RIA Novosti

Vài giờ sau, truyền hình Nga chiếu cảnh các phi cơ đáp xuống thành phố Voronezh của Nga, nơi họ được các giáo sỹ và những đám đông vẫy bóng bay chào đón trên đường nhựa.

Các máy bay ném bom chiến thuật Su-24, các chiến đấu cơ Su-25, các oanh tạc cơ Su-34 và trực thăng đang trở về, truyền hình nói.

Nhưng ông Pankov nói một nhóm không quân Nga sẽ vẫn ở lại.

"Một số kết quả tích cực đã đạt được... Tuy nhiên, hiện vẫn còn quá sớm để nói về chiến thắng trước chủ nghĩa khủng bố. Một nhóm không quân Nga có nhiệm vụ tiếp tục không tạc các cơ sở của các thành phần khủng bố," ông được hãng tin Ria trích thuật.

Một quan chức cao cấp khác, người đứng đầu ủy ban quốc phòng của Thượng viện, Viktor Ozerov, nói có tới hai tiểu đoàn - khoảng 800 quân nhân - có thể sẽ ở lại Syria sau lần rút quân này, nhằm bảo vệ Hmeimim và căn cứ hải quân đặt tại Tartous, hãng tin Interfax tường thuật.

Các cố vấn quân sự chịu trách nhiệm đào tạo cho binh lính chính phủ Syria cũng sẽ ở lại, ông nói thêm.

Chánh văn phòng Điện Kremlin, Sergey Ivanov, nói Nga sẽ giữ hệ thống phòng thủ đất đối không S-400 tân tiến lại Syria.

Hiện chưa rõ có tổng số bao nhiêu quân nhân Nga được triển khai tại Syria, nhưng Hoa Kỳ đưa ra ước tính là từ 3.000 cho tới 6.000 người, theo AP.

Tin liên quan