TQ ra kế hoạch kinh tế cho 5 năm tới

Bản quyền hình ảnh EPA

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói mức tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc sẽ vẫn giữ nhịp, trong lúc kỳ họp quốc hội thường niên sắp kết thúc.

Kỳ họp quốc hội đã bế mạc với việc ra chương trình kinh tế trong năm năm mới, với mục tiêu đạt tăng trưởng 6,5-7% một năm từ nay tới 2020.

Trong số các biện pháp sẽ áp dụng có việc cắt giảm mức nợ cao, sắp xếp lại các doanh nghiệp và cải tổ thị trường tài chính.

Trung Quốc đã đối diện với một thời kỳ tăng trưởng chậm và thị trường bị chao đảo.

Kế hoạch do các lãnh đạo đảng Cộng sản đưa ra đã nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ các đại biểu tham dự kỳ họp quốc hội vốn chỉ mang tính hình thức.

Trong buổi họp báo thường niên sau đó, ông Lý nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc cải tổ kinh tế.

Ông thừa nhận sẽ có tình trạng mất việc làm khi cải tổ trong mảng doanh nghiệp nhà nước, nhất là trong các ngành công nghiệp luyện thép và khai thác than, nhưng nói sẽ không có tình trạng dãn thợ hàng loạt.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Lý Khắc Cường nói tại cuộc họp báo về "tương lai tươi sáng của kinh tế Trung Quốc"

Nền kinh tế sẽ "không bị tác động đột ngột, chúng ta hoàn toàn tự tin về tương lai tươi sáng của kinh tế Trung Quốc".

Các quan ngại đã được nêu ra về mức độ lành mạnh của nền kinh tế Trung Quốc, trong năm 2015 đã phát triển ở mức thấp nhất trong suốt 25 năm qua.

Các tường thuật trong tuần qua nói Trung Quốc có thể để tới sáu triệu công nhân quốc doanh nghỉ việc trong vài năm tới, nhằm dịch chuyển từ nền kinh tế nặng về hoạt động sản xuất sang dựa vào các ngành dịch vụ.

Trong tháng Hai, chính quyền trung ương đã ra một khoản quỹ 15,3 tỷ đô la để tái bố trí công ăn việc làm cho các nhân công mất việc trong quá trình cải tổ.

Bên cạnh việc xuất khẩu tuột dốc, thị trường chứng khoán cũng thất thoát nhiều nghìn tỷ đô la trong mùa hè năm ngoái sau tình trạng mong manh dễ đổ vỡ chưa từng có.

Tuy nhiên, chính phủ vẫn đang tìm cách cải tổ thị trường tài chính và tăng việc sử dụng đồng nhân dân tệ.

Ông Lý nói hiện đang có các kế hoạch nhằm phát triển mối liên hệ buôn bán chứng khoán giữa Hong Kong và Thâm Quyến trong năm nay, được mở rộng từ một chương trình sẵn có giữa Thượng Hải và Hong Kong.

Tin liên quan