Vụ nổ ở Brussels: Những điều đã biết

Bản quyền hình ảnh AFP

Có ít nhất 34 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong vụ nổ bom tại sân bay và bến tàu điện ngầm ở Brussels.

Hai vụ nổ đồng thời xảy ra tại khu vực xuất hành sân bay quốc tế Zaventem, ở phía Tây Bắc thành phố Brussels.

Một vụ nổ khác đã diễn ra tại bến tàu điện ngầm Maelbeek tại trung tâm thành phố, gần địa điểm các tòa nhà của Liên hiệp Châu Âu.

Những cuộc tấn công này diễn ra bốn ngày sau khi Bỉ bắt giữ Salah Abdeslam, nghi can chính trong cuộc tấn công thánh chiến tại Paris vào ngày 13 tháng 11 năm 2015.

Hai vụ nổ đầu tiên diễn ra tại khu vực làm thủ tục của sân bay Zaventem Brussels vào lúc 08:00 giờ địa phương.

Địa điểm xảy ra tấn công

Hai vụ nổ diễn ra tại khu vực làm thủ tục của sân bay Zaventem ở Brussels vào lúc 08:00 thứ Ba giờ địa phương (07:00 GMT).

Công tố viên liên bang người Bỉ, ông Frederic Van Leeuw, cho rằng một trong hai vụ nổ “có nhiều khả năng” là đánh bom tự sát.

Hai vụ nổ này được cho là xảy ra ở phía cuối khu vực làm thủ tục, gần cửa ra vào.

Một giờ sau đó, một vụ nổ khác diễn ra tại nhà ga tàu điện ngầm Maelbeek ở trung tâm thành phố, gần các tòa nhà trụ sở Liên minh Châu Âu.

Một giờ sau vụ tấn công ở sân bay, vụ nổ thứ ba diễn ra tại nhà ga tàu điện ngầm Maelbeek gần trung tâm thành phố.

Đã có bao nhiêu người thiệt mạng?

Tổng cộng có ít nhất 34 người thiệt mạng trong ba vụ nổ. Bộ trưởng Y tế Bỉ nói 11 người chết và 81 người bị thương trong vụ nổ ở sân bay.

Vụ nổ tại ga tàu điện ngầm làm 14 người chết và 55 người bị thương, công ty điều tiết giao thông công cộng Bỉ STIB cho biết.

Thủ tướng Bỉ ông Charles Michel phát biểu trong buổi họp báo rằng: “hiện có nhiều người chết và bị thương”.

“Như vậy những điều chúng ta lo sợ đã trở thành sự thật,” ông cho biết thêm “Cần nhận thấy rằng đất nước chúng ta đang đối mặt với những giờ khắc đau thương. Vì thế chúng ta cần bình tĩnh và tỏ rõ tình đoàn kết”.

Liệu nước Bỉ có an toàn?

Bỉ đã nâng mức độ cảnh báo khủng bố lên mức cao nhất sau vụ tấn công hôm thứ ba. Trung tâm khủng hoảng quốc gia khuyến cáo mọi người “tránh di chuyển” và hướng dẫn các trường học giữ học sinh trong nhà trong giờ nghỉ trưa.

Bộ Ngoại giao Anh đã cập nhật các khuyến cáo của mình đối với công dân Anh hiện đang ở Brussels. Trong đó yêu cầu họ “tránh những nơi đông người và tránh phương tiện giao thông công cộng tại thời điểm này”.

Bộ cũng thiết lập đường dây trợ giúp công dân Anh quan tâm đến sự an toàn của bạn bè và người thân tại Bỉ. Số điện thoại liên lạc là 02070080000.

Người phát ngôn công ty du lịch Abta khuyến cáo, người Anh đi du lịch đến Bỉ cần làm theo hướng dẫn của nhà chức trách. Người nào chuẩn bị đi cần liên lạc với hãng hàng không của mình.

Bản quyền hình ảnh AP

Liệu giao thông vẫn được tiến hành.

Sân bay Zaventem ở Bỉ đóng cửa ngay sau các vụ tấn công. Các chuyến bay đến đây đều đã được chuyển hướng. Nhà chức trách nói sẽ duy trì đóng cửa sân bay đến 6 giờ sáng thứ Tư giờ địa phương.

Toàn bộ hệ thống tàu điện ngầm của thành phố đã bị đóng cửa ngay sau khi vụ nổ ở ga Maelbeek diễn ra. Trong khi đó, công ty tàu tốc hành Eurostar cũng hủy các chuyến tàu đến và đi từ Brussels.

Tại sao Brussels bị tấn công

Chưa nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ tấn công này nhưng Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Bỉ, ông Jan Jambon nói, đã có các lời đe dọa gửi đi vào ngày thứ Hai nhằm trả thù cho việc bắt giữ Salah Abdeslam.

Abdeslam là nghi phạm chính của vụ tấn công Paris năm ngoái. Tên này bị thương và bị bắt trong chiến dịch truy bắt của cảnh sát vào căn hộ của y tại Brussels vào tuần trước.

Salah Abdeslam là công dân Pháp sinh ra ở Bỉ. Hiện y đang hợp tác với cảnh sát và đấu tranh để không bị dẫn độ về Pháp.

Ông Jambon nói với đài tiếng nói Bỉ: “Chúng tôi biết rằng việc ngăn chặn một phần tử khủng bố có thể khiến những tên khác manh động. Trong trường hợp này cũng vậy”.

Salah Abdeslam bị bắt trong cuộc vây bắt của cảnh sát tại khu vực Molenbeek của Brussels vào thứ Sáu tuần trước.

Bản quyền hình ảnh EPA

Các quốc gia khác đã phản ứng như thế nào?

Các phương tiện an ninh đã được tăng cường tại Tây Châu Âu ngay ngay sau vụ khủng bố.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp, Bernard Cazeneuve, nói hơn 1600 cảnh sát được triển khai tại các bến tàu điện ngầm, sân bay và các cửa khẩu biên giới nước này. Pháp vẫn trong tình trạng cảnh báo kể từ khi 130 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công tại Paris tháng 11 năm ngoái.

Tại Anh, các sân bay và địa điểm trung chuyển được tăng cường an ninh như một biện pháp phòng ngừa. Thủ tướng David Cameron chủ trì cuộc họp Uỷ Ban khẩn cấp Cobra của Chính phủ Anh, bao gồm các bộ trưởng, cảnh sát và nhân viên tình báo.

Mức độ cảnh báo an ninh chính thức của Vương Quốc Anh hiện không thay đổi, vẫn đang ở mức “nghiêm trọng”. Đây là mức cảnh báo cao thứ hai trong năm cấp, có nghĩa là các cuộc tấn công có khả năng diễn ra cao.

Trong khi đó, nhà chức trách Đức đã tăng cường các biện pháp an ninh tại sân bay, bến tàu và biên giới với Bỉ, Pháp, Phần Lan và Luxembourg. Một nhà phát ngôn cảnh sát liên bang Đức cho biết.

Bạn đang có mặt tại sân bay Zaventem của Brussels? Bạn có thấy an toàn không, hay chia sẻ thông tin tại thực địa tới haveyoursay@bbc.co.uk

Tin liên quan