Công dân Mỹ 'nhận đánh cắp bí mật Bắc Hàn'

Bản quyền hình ảnh Reuters

Một công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ nói tại Bắc Hàn trong buổi họp báo do Bình Nhưỡng tổ chức rằng ông ta đã đánh cắp các bí mật quân sự để trợ giúp Nam Hàn.

Kim Dong Chul, 62 tuổi, xuất hiện trong tình huống rõ ra là thú tội hôm thứ Sáu, xin lỗi vì đã làm gián điệp và cúi người trước các phóng viên.

Ông Kim trước đó nói với các phóng viên rằng ông có quốc tịch Hoa Kỳ, chào đời tại Nam Hàn, và rằng ông bị bắt hồi tháng Mười vì tội "gián điệp".

Việc các tù nhân nước ngoài bị buộc phải nhận tội công khai là chuyện phổ biến ở Bắc Hàn.

Ông Kim nói lần đầu tiên ông được các nhân viên tình báo Nam Hàn tiếp cận hồi 2011, đề nghị làm gián điệp và họ sẽ trả tiền, hãng tin KCNA của Bắc Hàn nói.

Ông bị bắt khi đang nhận một thẻ nhớ USB có chứa các bí mật về quân sự và hạt nhân, KCNA nói.

Theo Tân Hoa Xã của Trung Quốc, ông Kim nói ông đầu tiên là được các nhân viên tình báo Mỹ giới thiệu cho tình báo Nam Hàn.

"Quý vị có thể nói là cách hành xử chống Bắc Hàn của tôi cũng là do Hoa Kỳ xúi giục," ông được dẫn lời.

Cơ quan Tình báo Quốc gia Nam Hàn nói với hãng tin AP rằng trường hợp của ông Kim không liên quan gì tới họ, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Hồi tháng Giêng, ông Kim nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN, với sự hiện diện của các nhân viên canh gác của Bắc Hàn, rằng ông thường có các chuyến đi tới đặc khu kinh tế Rason của Bắc Hàn, nơi ông đã bị bắt giữ.

Ông nói ông không làm cho Hoa Kỳ trong bất kỳ hoạt động tình báo nào, và rằng ông từng sống tại Fairfax, Virginia.

Cuộc phỏng vấn ông được thực hiện sau khi Bắc Hàn bỏ tù sinh viên người Mỹ Ottp Frederick Warmbier vì tội định ăn cắp một bức tranh cổ động.

Hoa Kỳ trước đó cáo buộc Bắc Hàn là đã dùng các công dân của mình làm con tốt trong một cuộc chơi ngoại giao. Bình Nhưỡng bác bỏ các cáo buộc này.

Tin liên quan