Nghi phạm vụ Brussels bị buộc tội khủng bố

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Truyền thông Bỉ cho rằng Faycal C chính là nghi phạm thứ ba xuất hiện trong camera quan sát ở sân bay Zaventem

Công tố viên Bỉ buộc tội một người đàn ông liên quan tới vụ tấn công khiến 31 người chết ở Brussels với tội danh khủng bố.

Người này được nêu tên là Faycal C, bị bắt giữ hôm thứ Năm 24/03.

Loạt đánh bom tự sát do nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khiến 11 người thiệt mạng ở sân bay Zaventem, và 20 người chết ở vụ tấn công tàu điện ngầm hôm 22/03.

Zaventem là sân bay quốc tế của Brussels – vẫn sẽ đóng cửa cho tới ngày thứ Ba, chính quyền Bỉ thông báo.

Trong một diễn biến khác, giới chức kêu gọi hoãn “cuộc tuần hành chống lại sự sợ hãi”, theo kế hoạch sẽ diễn ra vào Chủ Nhật 27/03, do có lo ngại làm phân tán lực lượng cảnh sát.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Các công tố viên Bỉ nói Faycal C bị bắt ở bên ngoài phòng công tố ở Brussels hôm thứ Năm, nhưng cuộc khám xét nhà nghi phạm không thấy có vũ khí, theo thông cáo.

Thông cáo viết Faycal C bị buộc tội “tham gia các hoạt động của tổ chức khủng bố, khủng bố giết người và có ý định khủng bố giết người.”

Văn bản này không ghi thêm chi tiết và cũng không bình luận về thông tin do truyền thông Bỉ cho rằng đây chính là người thứ ba trong hình ghi được từ camera quan sát ở sân bay Zaventem.

Truyền thông Bỉ nói người thứ ba tên là Faycal Cheffou, một nhà báo tự do.

Người thứ ba mặc áo màu vàng nhạt, cũng mang hành lý có thuốc nổ. Tuy nhiên người này được cho là đã bỏ trốn mà không kích nổ. Thiết bị này được cho nổ ở một khu vực kiểm soát an toàn sau khi sảnh khởi hành của sân bay đã được dọn dẹp.

Khalid el-Bakra, anh trai của Brahim, đã thực hiện vụ tấn công tàu điện ngầm Maelbeek.

Bản quyền hình ảnh Belgian Police
Image caption Trong tuần này Laacharoui mới bị phát hiện là đã dùng tên giả Soufiane Kayal

Faycal C là một trong số 12 người bị bắt giữ hôm thứ Năm và thứ Sáu ở Bỉ, Pháp và Đức.

Nghi phạm vụ tấn công Paris, Salah Abdeslam từ chối nói về loạt tấn công ở Brussels hôm thứ Ba 22/03, các công tố viên Bỉ cho biết.

Abdeslam ban đầu tỏ ra hợp tác nhưng sau đó “thực hiện quyền im lặng” và không nói gì khi được thẩm vấn về loạt đánh bom hôm thứ Ba.

Nghi phạm bị bắt giữ chỉ bốn ngày trước vụ tấn công Brussels khiến 31 người thiệt mạng.

Quan chức Bỉ nêu tên người đánh bom tự sát thứ hai ở sân bay Brussels là Najim Laachraoui, và nói DNA của người này cũng được tìm thấy ở các địa điểm trong vụ tấn công Paris hồi tháng 11/2015.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Abdeslam bị bắt hôm 18/03 trong vụ bố ráp căng thẳng ở trung tâm Brussels sau khi ẩn náu trong thành phố hơn bốn tháng.

Phòng công tố kể lại quá trình thẩm vấn Abdeslam từ khi bị bắt rằng nghi phạm đã được đưa vào bệnh viện chữa trị vết thương ở chân, bị thương trong cuộc chạm trán với cảnh sát.

Buổi thẩm vấn đầu tiên diễn ra vào lúc 8 giờ sáng (giờ địa phương) của ngày hôm sau, các điều tra viên điểm lại những mốc chính trong vụ tấn công Paris.

Hai cuộc thẩm vấn khác diễn ra sau đó, với cuộc thứ hai liên quan tới lệnh bắt giữ ở châu Âu đối với Abdeslam. Trong lần này Abdeslam thực hiện quyền im lặng.

Thông cáo viết, nghi phạm được thẩm vấn một lần nữa vào hôm 22/03, ngay sau vụ tấn công Brussels và “từ chối không đưa ra bất kỳ bình luận nào”.

Bộ trưởng Tư pháp Bỉ, ông Koen Geens xác nhận trước nghị viện rằng Abdeslam “không còn muốn nói kể từ loạt tấn công”.

Trong số 31 người thiệt mạng, 20 người chết trong vụ đánh bom ở ga tàu điện ngầm Maelbeek.

Những người thiệt mạng đã được xác nhận danh tính gồm:

  • 3 người Hà Lan, trong đó có hai người mang hai quốc tịch Mỹ - Hà Lan
  • 1 người Anh, David Dixon
  • 1 người Trung Quốc
  • 1 người Đức
  • 1 người Ý

Tin liên quan