Rolling Stones lần đầu công diễn ở Cuba

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Ban nhạc huyền thoại Rolling Stones làm rung chuyển Havana, biểu diễn trước hàng chục nghìn khán giả ở thủ đô của Cuba, nơi hầu hết các ban nhạc rock nước ngoài bị cấm suốt nhiều thập kỷ.

Nhiều người đến dự buổi ca nhạc miễn phí hôm thứ Sáu 25/03, mà người hâm mộ trong nhiều năm phải giữ bí mật về tình yêu của họ đối với Rolling Stones và các ban nhạc khác.

Mick Jagger chào người hâm mộ bằng tiếng Tây Ban Nha trước khi mở màn đêm diễn bằng bài hát nổi tiếng Jumpin’ Jack Flash năm 1968.

Chương trình diễn ra chỉ vài ngày sau chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama tới Cuba.

'Thời gian thay đổi mọi thứ'

Bản quyền hình ảnh Reuters

Hàng chục ngàn người Cuba xếp hàng trong nhiều giờ đồng hồ để tới được địa điểm có sức chứa 450.000 người, Ciudad Deportiva.

Ban nhạc diễn 18 bài hát trong chương trình dài hai giờ, gồm những bài nổi tiếng như Sympathy for the Devil và Statisfaction.

Đây được cho là dấu hiệu của sự thay đổi thực sự trên hòn đảo này. Cho tới khoảng 15 năm trước, chính quyền cộng sản của Cuba vẫn cấm đa số các ban nhạc rock và pop nước ngoài, do bị coi là suy đồi và mang tính lật đổ.

Nhưng Cuba đã có nhiều thay đổi nổi bật trong những năm gần đây, nhất là trong 18 tháng qua với quá trình xích lại gần Hoa Kỳ diễn nhanh chóng, phóng viên Will Grant của BBC ở Havana nhận xét.

Ban nhạc Rolling Stones tung ra đoạn video ngắn nói buổi biểu diễn là dấu hiệu thay đổi ở Cuba.

“Thời gian thay đổi mọi thứ, nên chúng tôi rất hạnh phúc được có mặt ở đây,” ca sỹ Mick Jagger nói.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Bản quyền hình ảnh Reuters

Người hâm mộ đến từ rất nhiều nơi khác nhau ở Cuba và thậm chí còn từ các nước khác, để chứng kiến điều mà một số người gọi là khoảnh khắc lịch sử.

“Họ từng bị cấm. Chúng tôi không được nghe Beatles hay các ca sỹ khác từ châu Mỹ Latinh. Giờ đây chúng tôi được nghe những gì chúng tôi muốn,” một người hâm mộ nói với BBC.

“Chuyến thăm của ông Obama [đầu tuần này], và giờ là Rolling Stones. Thật đặc biệt và lịch sử, thật vui tôi được ở đây,” một người khác nói.

"Sau hôm nau thì tôi chết được rồi,” Joaquin Ortiz, một bảo vệ nói với hãng tin AP. “Đây là nguyện ước cuối cùng của tôi, được xem Rolling Stones.”

Giới chức Cuba nói họ ước tính ít nhất nửa triệu người xem buổi biểu diễn đầu tiên của ban nhạc ở Cuba.

Tin liên quan