Khủng bố hạt nhân sẽ 'thay đổi thế giới'

Bản quyền hình ảnh AFP

Nguy cơ khủng bố sử dụng vũ khí hạt nhân tấn công sẽ "thay đổi thế giới của chúng ta" là có thật, Tổng thống Obama cho biết.

Thế giới đã có những bước tiến "vững chắc" chống lại khủng bố bằng hạt nhân, ông nói trong Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân tại Washington.

Việc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tìm cách có được vũ khí hạt nhân là "một trong những đe dọa an ninh toàn cầu" - ông nói thêm.

Hơn 50 quốc gia đã có mặt tham gia hội nghị.

Lãnh đạo các nước đến Washington tham dự thể hiện quan ngại về chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên và sự vắng mặt của Nga.

Ông Obama quan ngại về việc Nga xây dựng quân đội từ chi phí cắt giảm vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từ chối tham dự hội nghị. Thủ tướng Pakistan Nwaz Sharif hủy không tham dự vì vụ đánh bom thảm khốc ở Lahore. Cả hai quốc gia đều sở hữu vũ khí hạt nhân.

Khi hội nghị kết thúc, các lãnh đạo tái khẳng định cam kết chống sự gia tăng vũ khí hạt nhân.

Ông Obama dẫn lại tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân trên quy mô toàn cầu. Nam Mỹ đã đạt được mục tiêu này, và Trung Âu, Đông Nam Á được trông đợi cũng sẽ đạt được trong năm nay.

"Cùng nhau, chúng ta phải loại bỏ những vật liệu nguy hiểm chết người từ các cơ sở hạt nhân trên toàn thế giới" - Ông Obama nói.

Dù có những bước tiến, ông Obama cho biết khu vực Nam Á và bán đảo Triều Tiên là những khu vực cần nỗ lực nhiều hơn để giải trừ hạt nhân.

Ông Obama nói thế giới không thể "tự mãn" và phải dựa vào nỗ lực giảm tàng trữ vũ khí hạt nhân.

Nguy cơ khủng bố bằng bom hạt nhân

Tổ chức IS đã từng sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Obama nói nguy cơ khủng bố bằng bom hạt nhân là có thật

"Không nghi ngờ gì thứ những kẻ điên ấy có thể gây ra nếu được chạm tay vào bom nguyên tử hay vật liệu nguyên tử, dĩ nhiên chúng sẽ dùng để giết càng nhiều người càng tốt" - ông nói.

"Cách phòng vệ duy nhất hiệu quả chống lại khủng bố bằng hạt nhân là trước hết bảo đảm những vũ khí đó an toàn để không rơi vào tay kẻ xấu."

Ông Obama ca ngợi thỏa thuận hạn chế hạt nhân với Iran và gọi đây là một "thành công quan trọng". Nhưng các thành viên của Đảng Cộng hòa phê phán thỏa thuận vì nó đã gỡ bỏ lệnh trừng phạt với Iran.

"Đây là thành công về mặt ngoại giao và hi vọng trong tương lai chúng ta có thể học hỏi." - Ông nói.

Ông Obama cho biết cho tới giờ Iran vẫn tuân thủ thỏa thuận. Ông thúc giục sự kiên trì khi quốc gia này đang tái hòa nhập với nền kinh tế toàn cầu.

Tại hội nghị, ông Obama được hỏi ý kiến về ứng viên tiềm năng cho chức tổng thống mới Donald Trump.

Người dẫn đầu trong Đảng Cộng hòa đã đưa ra ý kiến Nhật và Hàn Quốc nên có vũ khí hạt nhân, một bước đi lệch hẳn khỏi chính sách ngoại giao nhiều thập kỷ qua của Hoa Kỳ.

"Người đưa ra tuyên bố đó không hiểu nhiều về chính sách ngoại giao, chính sách hạt nhân, bán đảo Triều Tiên hay về thế giới nói chung."- Ông Obama nói.

Tin liên quan