Amnesty nói án tử hình tăng 'đáng ngại'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Siti Zainab là một trong hai phụ nữ Indonesia bị Ả Rập Saudi tử hình

Số lượng các vụ hành quyết tăng cao trên toàn cầu, cho thấy số người bị kết án tử tăng cao nhất kể từ năm 1989, Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) cho biết.

Ít nhất 1.634 người bị tử hình năm 2015, tăng hơn 50% so với năm trước đó, tổ chức này cho biết qua một báo cáo về việc thi hành án tử.

Iran, Pakistan và Ả rập Saudi thi hành 89% trong số các vụ xử tử được ghi nhận.

Con số từ báo cáo chưa bao gồm Trung Quốc, nơi Tổ chức Ân Xá nói có thể hàng ngàn người bị hành quyết nhưng chính quyền giữ bí mật con số.

Mặt khác, tổ chức này ghi nhận lần đầu tiên đa số các quốc gia trên thế giới đã hoàn toàn bãi bỏ án tử hình.

Image caption Số lượng án tử hình trên thế giới từ 1985 -2015 (không có Trung Quốc

Fiji, Madagascar, Cộng hòa Congo, và Suriname đã thay đổi luật vào năm 2015, trong khi đó Mông Cổ cũng thông qua một luật hình sự mới, sẽ có hiệu lực cuối năm nay.

Ân Xá Quốc tế nói Trung Quốc vẫn là quốc gia xử tử hình nhiều nhất. Cơ quan này ước tính hàng ngàn người bị hành quyết và hàng ngàn người khác bị kết án tử hình năm 2015.

Tổ chức này nói thêm có dấu hiệu cho thấy số lượng các cuộc thi hành án tử ở Trung Quốc đã giảm trong vài năm qua nhưng việc giữ bí mật án tử hình khiến không thể xác nhận chắc chắn thông tin này.

Iran xử tử ít nhất 977 người trong năm 2015, đa số là tội phạm liên quan đến buôn bán ma túy, so với 743 người vào năm 2014, theo Ân xá Quốc tế.

Trong số người bị xử tử, ít nhất bốn người dưới 18 tuổi vào thời điểm họ bị cáo buộc phạm tội. Tổ chức này nói điều này vi phạm luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, Tổ chức Ân xá mô tả Pakistan "được phép giết người hợp pháp" từ khi nước này gỡ bỏ lệnh cấm các vụ hành quyết dân sự tháng 12/2014.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Pakistan đã gỡ bỏ lệnh cấm các vụ xử tử dân sự

Ít nhất 326 người bị treo cổ năm ngoái, con số cao nhất mà Ân xá Quốc tế ghi nhận ở nước này.

Số lượng vụ xử tử ở Ả rập Saudi cũng tăng khoảng 76% so với năm 2014, với ít nhất 158 người bị xử tử, Ân xá Quốc tế nói. Hầu hết bị chặt đầu nhưng các quan chức cho biết một số vụ có đội xử bắn và thỉnh thoảng phơi bày thi thể trước đám đông.

Hoa Kỳ có số lượng thi hành án tử cao thứ 5 thế giới vào năm rồi. Nhưng với con số 28 vụ, đây là năm Hoa Kỳ xử ít án tử nhất từ năm 1991 tới giờ.

Ân xá Quốc tế cũng cho biết số lượng vụ xử tử tăng vọt ở một số quốc gia, gồm Ai Cập và Somalia. Trong khi đó ít nhất sáu quốc gia không xử tử trong năm 2014 đã có án tử, một trong số đó là Chad.

Image caption Các quốc gia xử tử nhiều người nhất

"Sự gia tăng các vụ hành quyết năm ngoái là cực kỳ đáng lo ngại," Salil Shetty, tổng thư ký của Ân xá Quốc tế nói.

"Trong vòng 25 năm qua đã có quá nhiều người bị xử tử khắp thế giới."

"Năm 2015, chính phủ các nước tiếp tục tước đoạt mạng sống của nhiều người với quan điểm sai lầm rằng án tử có thể giúp chúng ta an toàn hơn."

Bà Shetty kêu gọi chấm dứt việc "tàn sát".

Tin liên quan