Hồ sơ Panama: Putin bác bỏ cáo buộc

Bản quyền hình ảnh RIA Novosti

Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ việc có "bất kỳ yếu tố tham nhũng nào" trong vụ tiết lộ thông tin Hồ sơ Panama và nói các phe đối lập chống lại ông đang tìm cách gây bất ổn cho nước Nga.

Ông Putin lần đầu tiên phát biểu sau vụ hàng triệu tài liệu mật bị rò rỉ từ hãng luật Mossack Fonseca đặt tại Panama.

Các tài liệu thể hiện rằng có một số công ty hải ngoại là thuộc sở hữu của các cộng sự thân cận của ông Putin.

Các tài liệu cho thấy những công ty này có lẽ đã được sử dụng để rửa tiền.

Ông Putin trong lúc phát biểu trực tiếp trên truyền hình nói rằng các thành phần chống đối lại Nga ở phương Tây "đang lo lắng trước sự thống nhất và đoàn kết của dân tộc Nga... và đó là lý do vì sao họ tìm cách chống phá chúng ta từ bên trong, khiến chúng ta phải chịu nghe lời họ".

Ông nói bởi các thành phần chống đối không thể tìm thấy cái tên Putin trong hồ sơ Panama, nên "họ đã tạo ra một sản phẩm thông tin".

"Họ đã tìm được một vài người quen, một vài bạn bè của tôi... và đã dựng lên chuyện từ những thông tin đó."

Các tài liệu nêu danh một người bạn lâu năm của Putin và là cha đỡ đầu cho con gái của ông, nghệ sỹ chơi đàn cello Sergei Roldugin, là chủ sở hữu hai công ty hải ngoại, International Media Overseas và Sonnette Overseas.

Theo các tài liệu, hai công ty này đã tham gia vào một số giao dịch đáng ngờ, trong đó có một giao dịch International Media Overseas nhận được khoản vay trị giá 6 triệu đô la hồi năm 2007 và sau đó ba tháng đã được xóa nợ với mức giá chỉ một đô la.

Ông Roldugin chưa công khai bình luận gì về các cáo buộc trên.

Ông Putin không đi vào chi tiết các cáo buộc chống lại ông Roldugin hay các lợi ích nào khác của Nga ở hải ngoại, nhưng lên tiếng ca tụng người bạn của mình.

Ông nói ông tự hào về những người như ông Roldugin, người mà ông nói đã chi gần như toàn bộ số tiền kiếm được vào các loại nhạc cụ và góp tiền cho các tổ chức nhà nước.

Một số quốc gia đang điều tra về khả năng có tội phạm tài chính trong số những người giàu có và quyền thế sau vụ rò rỉ thông tin Mossack Fonseca.

Thủ tướng Iceland trong tuần đã phải từ chức sau khi các thông tin cho thấy ông từng sở hữu một công ty hải ngoại cùng với vơ nhưng đã không khai báo khi vào quốc hội. Ông nói mình không làm điều gì sai trái.

Việc tiết lộ thông tin ồ ạt cho thấy tầm mức khủng khiếp của Mossack Fonseca trong việc giúp một số khách hàng tốn thuế và tránh các lệnh trừng phạt, tuy hãng luật này nói họ không làm gì sai và các thông tin đã bị đưa ra không đúng bối cảnh thực tế.

Tin liên quan