Hồ sơ Panama: Ông Cameron công khai thuế

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Cameron công khai hồ sơ thuế sau vụ tài liệu Panama rò rỉ

Thủ tướng Anh David Cameron trả gần 76.000 bảng Anh tiền thuế khi có thu nhập trị giá 200 ngàn bảng Anh vào năm 2014-2015, các thông tin được thủ tướng công khai cho thấy.

Ông kiếm được 46.899 bảng Anh từ 50% cổ phần trong việc cho thuê ngôi nhà gia đình ở Notting Hill. Đây là lần đầu tiên một thủ tướng Anh công khai các thông tin như vậy cho công chúng.

Ông Cameron công bố thông tin này sau khi thừa nhận lẽ ra ông có thể xử lý tốt hơn các tranh cãi về vấn đề tài chính của mình.

Ông cũng thông báo thành lập lực lượng điều tra các cáo buộc trốn thuế.

"Không phải một tuần tốt"

Việc công bố diễn ra sau một tuần có các câu hỏi liệu ông Cameron có sở hữu và bán các cổ phần trong một quỹ đầu tư sinh lợi từ nước ngoài do cha ông, Ian Cameron sở hữu hay không.

Thông tin về quỹ Blairmore Holdings được đề cập đến trong vụ rò rỉ 11 triệu tài liệu Hồ sơ Panama tuần qua.

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption khi qua đời, cha ông Cameron để lại cho ông phần thừa kế 300.000 bảng Anh

Công bố từ thủ tướng Anh cho thấy:

  • Ông và vợ bà Samantha có được lợi nhuận 19.000 bảng Anh khi bán cổ phần của họ trong quỹ Blairmore Holdings năm 2010.
  • Ông Cameron công bố hưởng 9.501 bảng Anh từ phần lợi nhuận đó, tiếp theo là 10.000 bảng thuế đánh vào lợi nhuận bán tài sản.
  • Ông Cameron thừa kế 300.000 bảng khi cha ông qua đời năm 2010.
  • Sau đó ông được mẹ trả hai lần 100.000 Bảng vào tháng 5 và tháng 7/2011, để cân bằng tài sản thừa kế giữa ông Cameron và các anh em ruột.
  • Năm 2014-2015, ông David Cameron trả 75.898 Bảng tiền thuế khi kiếm được khoản 200.307 bảng Anh.
  • Với thu nhập khi làm thủ tướng, và việc cho thuê nhà ở London, năm rồi ông nhận 9.834 bảng Anh một chi phí có đánh thuế từ Đảng Bảo thủ và 3.052 lợi nhuận từ gửi tiết kiệm tại ngân hàng High Street.
  • Ông kiếm đủ để được hưởng ưu đãi từ quy định cắt giảm thuế dành cho nhóm người kiếm trên 150.000 bảng mỗi năm. Năm 2013, loại thuế này được giảm từ 50% xuống 45%.
  • Năm 2010, khi nhậm chức, ông được khấu trừ chi phí dành cho thủ tướng - được phụ cấp miễn thuế với thu nhập 20.000 bảng - một phần trong khoản lương 142.500 bảng Anh của ông.
  • Nhưng ông tự nguyện bỏ khoản phụ cấp bằng cách công bố số thu nhập được đánh thuế như thông thường vào năm 2011-2012, 2012-2013, và 2013-2014, trước khi từ bỏ nó vào năm 2014 - 2015.

Thủ tướng nói ông công bố thông tin để "hoàn toàn cởi mở và minh bạch" về vấn đề tài chính của bản thân.

Phát biểu tại hội nghị của Đảng Bảo thủ hôm thứ Bảy, ông Cameron nói ông bị cáo buộc vì vụ tiết lộ những đầu tư của ông trong quỹ Blairmore Holdings có trụ sở ở Bahamas.

"Đây không phải một tuần tuyệt vời. Tôi biết lẽ ra tôi nên xử lý việc này tốt hơn. Tôi biết có nhiều bài học và tôi sẽ học"- Ông nói.

"Đừng đổ lỗi cho Văn phòng thủ tướng hay bất cứ một cố vấn vô danh nào, hãy đổ lỗi cho tôi."

Khi ông phát biểu, hàng trăm người biểu tình diễu hành qua Whitehall, kêu gọi ông Cameron "đóng lỗ hổng thuế hoặc từ chức".

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Người biểu tình chống ông Cameron nói ông phải 'đóng lỗ hổng thuế hoặc từ chức'

Quỹ đầu tư được nêu tên trong Hồ sơ Panama, tiết lộ hoạt động của công ty luật Mossack Fonseca. Hồ sơ này nói ông Ian Cameron là khách hàng của Mossack Fonseca khi lập quỹ cho nhà đầu tư.

Ban đầu thủ tướng hứa công bố kê khai thuế năm 2012, nhưng cuối cùng ông công bố thông tin trong bảy năm qua, vì tranh cãi dâng cao.

Phóng viên chính trị BBC Carole Walker nói Downing Street cảm thấy cách duy nhất là phải đối mặt với tình huống trực tiếp với sự chi tiết chưa từng có tiền lệ. Tuy nhiên Công Đảng vẫn chưa buông tha sự việc.

Lãnh đạo Công Đảng Jeremy Corbyn thừa nhận sẽ công bố kê khai thuế "rất rất sớm, ngay khi gom đủ các hồ sơ" - và cho rằng "sẽ không có gì đáng ngạc nhiên".

Người phụ trách tài chính John McDonnell đã yêu cầu một điều tra "minh bạch và công khai" về Hồ sơ Panama tiết lộ các quỹ đầu tư đặt ở nước ngoài và các thiên đường thuế.

Tin liên quan