Vận mệnh chính trị của Tổng thống Brazil

Tổng thống Brazil, bà Dilma Rousseff Bản quyền hình ảnh Ag. Brasil

Người dân Brazil chờ đợi kết quả cuộc bỏ phiếu của một ủy ban quốc hội - một bước quan trọng trong quá trình phế truất Tổng thống Dilma Rousseff.

Ủy ban 65 thành viên sẽ quyết định có đề xuất việc phế truất bà Rousseff vì cáo buộc bà dùng mánh khóe thay đổi sổ sách để giấu diếm tình trạng thâm hụt ngày càng tăng.

Bà Rousseff phủ nhận các cáo buộc này.

Cuộc bỏ phiếu chủ yếu mang tính biểu tượng vì dù kết quả của nó là như thế nào thì Hạ viện cũng sẽ bỏ phiếu về việc luận tội vào cuối tuần này hoặc đầu tuần tới.

Nhưng các nhà phân tích nói rằng nó sẽ là một chỉ dấu cho thấy các thành viên chủ chốt của Hạ viện cảm nhận như thế nào về việc luận tội Tổng thống.

Bản quyền hình ảnh AFP
Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tù nhân dựng rào chắn chuẩn bị trước các cuộc biểu tình ở Brazil

Giới truyền thông Brazil đưa tin nói rằng hơn 100 trong số 513 thành viên Hạ viện vẫn ở trong tình trạng chưa quyết định sẽ bỏ phiếu thế nào.

Nếu bà Rousseff nhận 172 phiếu chống lại việc luận tội bà thì các thủ tục tố tụng sẽ được xếp lại.

Tuy nhiên, nếu 342 phiếu ủng hộ việc luận tội, bà Rousseff sẽ bị đình chỉ 180 ngày trong khi chờ đưa vấn đề này lên Thượng viện.

Ở đó, quyết định cuối cùng về việc luận tội bà Rousseff hay không sẽ được đưa ra.

Lực lượng an ninh cho biết họ chờ đợi sẽ diễn ra các cuộc biểu tình phản đối lớn diễn ra cùng ngày với việc bỏ phiếu ở Hạ viện và các cuộc biểu tình nhỏ hơn diễn ra trong những ngày trước đó.

Tù nhân giúp lực lượng an ninh dựng một hàng rào chắn bằng kim loại dài 80m phía trước tòa nhà Quốc Hội để tách những người ủng hộ và những phản đối chính phủ.

Những người biểu tình cũng được yêu cầu kiềm chế không mang các hình nộm bơm hơi tới các cuộc biểu tình và không đeo mặt nạ hoặc che mặt mình.

Hình nộm cựu Tổng thống Lula mặc quần áo tù là rất phổ biến tại các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Brazil đang bị chia thành một bên là những người ủng hộ chính phủ và những người nói quá trình luận tội là một cuộc đảo chính chống lại bà Rousseff và một bên là những người cáo buộc bà và người tiền nhiệm của bà trong chính phủ, ông Lula, là tham nhũng.

Ông Lula bị điều tra vì các cáo buộc tội rửa tiền, một điều ông bác bỏ.

Tòa án tối cao Brazil được dự kiến sẽ ra quyết định trong tuần này về việc ông Lula có thể giữa chức vụ Chánh văn phòng của bà Rousseff hay không.

Ông Lula mới tuyên thệ nhậm chức hồi tháng trước nhưng gần như ngay sau đó đã bị đình chỉ vì các cáo buộc chống lại ông.

Việc bà Rousseff đề cử ông Lula đã khiến gây ra các cuộc đụng độ giữa người ủng hộ và chống chính phủ.

Lực lượng an ninh Brazil nói lần này họ quyết tâm tách rời hai bên.

Họ đã chỉ thị cho những người biểu tình chống chính phủ đứng ở phía nam rào cản và những người ủng hộ chính phủ đứng ở phía bắc.

Tin liên quan