Bỏ phiếu luận tội Tổng thống Brazil

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Việc bỏ phiếu về việc luận tội tổng thống gây chia rẽ Brazil

Ủy ban Quốc hội Brazil bỏ phiếu quyết định đề xuất tiến hành việc luận tội Tổng thống Dilma Rousseff.

Ủy ban quốc hội gồm 65 thành viên đã bỏ phiếu với tỷ lệ 38-27 về quyết định phế truất bà Rousseff vì cáo buộc bà dùng mánh khóe thay đổi sổ sách để giấu tình trạng thâm hụt ngày càng tăng.

Mọi người đang trông đợi cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện hôm 17 hoặc 18/4.

Vấn đề này đã chia rẽ Brazil, cảnh sát chuẩn bị đối phó với các cuộc biểu tình tại thủ đô Brasilia.

Việc bỏ phiếu diễn ra trong bối cảnh cảnh hỗn loạn giữa những người ủng hộ và phản đối Tổng thống Rousseff gào thét các câu khẩu hiệu và vẫy các biểu ngữ.

Cuộc bỏ phiếu của ủy ban, mang ý nghĩa tượng trưng, được xem như phép thử về tỷ lệ người ủng hộ việc luận tội trước cuộc bỏ phiếu quan trọng tại Hạ viện.

Tại đó, nếu có 342 phiếu ủng hộ việc luận tội, bà Rousseff sẽ bị đình chỉ 180 ngày trong khi chờ đưa vấn đề này lên Thượng viện.

Bản quyền hình ảnh Roberto Stuckert Filho l PR
Image caption Uy tín của Tổng thống Rousseff đã giảm sút trong những tháng gần đây

Cuộc thăm dò gần nhất do tờ Estadao thực hiện cho thấy 292 phiếu thuận, 115 phiếu chống và 106 chưa quyết định.

'Thiếu sót'

Wyre Davies, phóng viên BBC tại khu vực Nam Mỹ, phân tích: “Uy tín của Tổng thống Rousseff đã giảm sút trong những tháng gần đây, do nền kinh tế yếu kém và vụ bê bối tham nhũng tại công ty dầu khí nhà nước Petrobras dính líu đến các chính trị gia cấp cao và lãnh đạo doanh nghiệp.

Dù các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy đa số người Brazil tán đồng việc luận tội, Tổng thống Rousseff và những người ủng hộ bà trong đảng Công nhân cầm quyền nói các thủ tục dẫn đến phế truất bà tại Quốc hội là đảo chính chống lại một chính phủ dân cử.

Họ chỉ ra rằng, bà Rousseff không bị buộc tội chính thức trong cuộc điều tra vụ tham nhũng Petrobras nhưng chỉ bị cáo buộc tội nhẹ hơn về việc thay đổi sổ sách để giấu tình trạng thâm hụt.

Trong phiên tranh luận trước cuộc bỏ phiếu, Tổng chưởng lý Jose Eduardo Cordozo bình luận rằng quá trình luận tội tổng thống là "thiếu sót".

"Thật vô lý khi miễn nhiệm một tổng thống không phạm tội, cũng không đánh cắp một xu. Quá trình phế truất như vậy chẳng khác chi một cuộc đảo chính," ông nói.

Nghị sĩ phe đối lập Vanderlei Macris nói việc luận tội tổng thống là quan trọng với xã hội Brazil và sẽ mang lại sự thay đổi.

Tin liên quan