Bộ trưởng Văn hóa Anh gặp rắc rối vì 'gái bao'

Bộ trưởng Văn hóa Anh, ông John Whittingdale Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Bộ trưởng Văn hóa Anh, ông John Whittingdale, đang bị áp lực phải rút không tham gia việc ra quyết định về báo chí

Đảng Lao động đối lập tại Anh kêu gọi Bộ trưởng Văn hóa John Whittingdale không tham gia việc ra các quyết định về quy định báo chí sau khi có tin về mối quan hệ của ông với một phụ nữ làm nghề gái bao.

Bốn tờ báo biết về mối quan hệ, vốn đã kết thúc vào năm 2014, nhưng đã quyết định không đăng tải chuyện này.

Bà Maria Eagle, Bộ trưởng trong nội các đối lập phụ trách về Văn hóa, nói việc này khiến ông ở vị trí "dễ bị công kích" trước áp lực từ báo giới.

Ông Whittingdale, người nói rằng ông không biết phụ nữ đó là gái bao, cho biết việc này đã không hề ảnh hưởng tới bất kỳ quyết định nào của ông.

Văn phòng chính phủ Anh cho biết ông Whittingdale là "một người đàn ông độc thân và ông được quyền có cuộc sống riêng tư" và ông được Thủ tướng Anh hoàn toàn tin tưởng.

Là Bộ trưởng Văn hóa, công việc của ông Whittingdale là ra các quy định về báo chí và ông hiện đang giám sát một khung pháp lý hoàn toàn mới đang được xem xét trong bối cảnh sau Điều tra Leveson về các tiêu chí của truyền thông.

Bà Eagle nói ông Whittingdale nên tự "cứu" mình ra khỏi bất cứ tham gia nào thêm nữa trong các quyết định liên quan đến điều tra này.

'Khá xấu hổ'

Ông Whittingdale nói với chương trình Newsnight của BBC: "Giữa tháng 8 năm 2013 tới tháng Hai năm 2014, tôi có quan hệ với một người mà tôi gặp lần đầu tiên qua Match.com.

"Cô ấy là người cùng độ tuổi và sống gần nhà tôi. Chưa bao giờ cô ấy có bất kỳ ám chỉ nào về nghề nghiệp thực sự của cô ấy và tôi chỉ phát hiện ra điều này khi tôi được nói cho biết có người đang tìm cách bán một câu chuyện về tôi cho báo lá cải. Ngay khi tôi phát hiện ra điều đó, tôi đã kết thúc mối quan hệ ấy.

"Đây là một câu chuyện cũ rồi và khá xấu hổ vào thời điểm đó. Nó xảy ra khá lâu, trước khi tôi nhận chức vụ hiện tại của mình và nó không hề có bất kỳ ảnh hưởng nào tới các quyết định mà tôi đã đưa ra trên cương vị Bộ trưởng Văn hóa."

Tại thời điểm có mối quan hệ này, ông Whittingdale là chủ tịch của Ủy ban Văn hóa, Truyền thông và Thể thao tại Hạ Viện. Ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Văn hóa một năm sau, năm 2015.

Ông John Whittingdale là ai?

  • Bộ trưởng Văn hóa, Truyền thông và Thể thao từ tháng 5 năm 2015
  • Chủ tịch Ủy ban Văn hóa, Truyền thông và Thể thao tại Hạ viện trong một thập kỷ
  • Dân biểu Đảng Bảo thủ cho đơn vị bầu cử Maldon kể từ năm 1992
  • Tốt nghiệp trường Winchester College và học kinh tế tại Đại học College London
  • Có hai con, và thích truyền hình, phim và âm nhạc

Bốn tờ báo – tờ The People, thuộc Tập đoàn Mirror, tờ Mail on Sunday, thuộc Tập đoàn Daily Mail, tờ The Sun, thuộc nhóm News UK, và tờ Independent nay không còn ấn bản in - đã điều tra các tin tức này nhưng kết luận chuyện đó không thuộc lợi ích cộng đồng, theo chương trình Newsnight.

Bản quyền hình ảnh PA

James Cusick, một cựu phóng viên tờ Independent, người theo dõi câu chuyện trong năm tháng, cho biết: "Nếu một cá nhân này là người đưa ra các quyết định – những quyết định sẽ ảnh hưởng đến cách thức người ta nhìn vào báo chí, cách thức báo chí hành xử, cách thức đài BBC được phép tồn tại như thế nào - bạn có quyền được biết về cuộc sống riêng tư của người đó và cho dù có gì trong đó hay không thì ông đang cố gắng để không tiết lộ cho các bạn biết."

Biên tập viên chính trị đài BBC, Laura Kuenssberg, cho biết các câu hỏi với ông Whittingdale không phải là về mối quan hệ của ông, nhưng về vai trò của ông trong việc ra các quy định luật lệ cho báo chí khi mà báo chí có được câu chuyện về cuộc sống riêng tư của ông.

Bà Eagle, Bộ trưởng nội các đối lập phụ trách Văn hóa, cáo buộc ông Whittingdale đã thay đổi lập trường của ông về cuộc Điều tra Leveson Inquiry, khi mà trước đó ông ủng hộ giai đoạn thứ hai sẽ xem xét các mối quan hệ giữa báo chí và cảnh sát.

Đầu năm nay tờ Times đưa tin là giai đoạn hai đã được "lặng lẽ" xếp xó.

Chính phủ cho biết chưa quyết định liệu có theo đuổi giai đoạn hai hay không, và một phát ngôn viên Văn phòng Thủ tướng nói: "Chúng tôi đã luôn luôn nói rằng cuộc điều tra hình sự và các quy trình quy phạm pháp luật liên quan đến Leveson cần phải có kết luận đầy đủ trước khi chúng ta xem xét một phần hai."

Bộ trưởng nội các đối lập phụ trách Phát triển quốc tế, bà Diane Abbott, cho biết từ lâu bà đã có quan điểm rằng quan hệ gần gũi của ông Whittingdale với ông Murdochs (chủ sở hữu Tập đoàn News UK mà tờ The Sun là một ấn phẩm) đã khiến cho ông Whittingdale là "người không thích hợp ở vị trí giải quyết các quy định với báo giới".

'Làm điều đúng đắn'

Một bình luận viên về truyền thông và là cựu biên tập viên báo Roy Greenslade cho biết báo chí sẽ cảm thấy e ngại về việc chạy một câu chuyện như vậy trong bối cảnh sau khi có Phúc trình Leveson về các tiêu chí của báo chí.

"Có thể tất cả các báo này đã tìm tư vấn pháp lý riêng, tất cả họ sẽ đều nhìn vào quy tắc hành nghề của mình. Tôi nghĩ rằng cũng hơi quá khi đi khiển trách báo chí vì lần đầu tiên họ đã làm một việc đúng đắn," ông nói với chương trình Newsnight.

"Tôi không thấy có chuyện thật sự gì ở đây", ông nói thêm.

Nhà báo kiêm bình luận viên chuyên về truyền thông, Steve Hewlett, nói là không hề có "một chút bằng chứng nào" là đã có một dạng tiếp xúc trực tiếp, gây ảnh hưởng hoặc tìm cách gây ảnh hưởng nào đã thực sự xảy ra, nhưng "câu hỏi về nhìn nhận" về chuyện đó thì vẫn còn.

'Không tin tưởng'

Tuy nhiên, Brian Cathcart, người đồng sáng lập nhóm vận động Hacked Off muốn có các quy định chặt chẽ hơn với báo chí, thì nói rằng uy tín của ông Whittingdale đã bị tổn hại.

"Công chúng không thể tin tưởng vào phán đoán của ông, vào tính độc lập của ông trong việc đưa ra các quyết định về truyền thông," ông nói với chương trình Newsnight.

"Nó không phải là chuyện về cuộc sống riêng tư của ông John Whittingdale. Nó là chuyện tại sao các báo chí không chạy tin này.

"Gợi ý vào đúng tuần lễ chúng ta chứng kiến báo chí làm ầm ĩ đòi quyền được đưa tin về đời sống riêng tư của một người nổi tiếng mà một thẩm phán đã nói với họ là họ không có quyền chạy tin đó, rằng họ quá thận trọng có chạy tin về một Bộ trưởng nội các, mà bất kỳ thẩm phán ở đất nước này sẽ nói với họ rằng họ có quyền chạy tin đó, thì quả thật là vô lý."

Tin liên quan