Merkel cho phép điều tra vụ 'phỉ báng'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Jan Boehmermann

Chính phủ Đức thông qua việc cho điều tra hình sự về cáo buộc một nghệ sĩ hài đã phỉ báng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, Thủ tướng Angela Merkel thông báo.

Theo luật, việc vận dụng điều khoản trong đạo luật hình sự đối với tội danh sỉ nhục các lãnh đạo nước ngoài cần phải được chính phủ chuẩn thuận.

Bà Merkel nhấn mạnh rằng tòa án sẽ có tiếng nói cuối cùng.

Bà nói thêm rằng chính phủ bà có thể sẽ hủy bỏ điều khoản này. Thổ Nhĩ Kỳ muốn khởi tố vụ việc sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan bị chế giễu.

Cơ quan công tố nay sẽ phải quyết định liệu có tiến hành thủ tục tố tụng đối với nghệ sĩ hài Jan Boehmermann hay không, người đã chế giễu một cách cay độc ông Erdogan trong một bài thơ. Nếu bị kết tội, ông có thể phải nộp phạt, hoặc bị án tù.

Một số chuyên gia nói ông có thể tự vệ mạnh mẽ bởi bài thơ của ông cần phải được xem xét như một phần trong nội dung châm biếm chủ đề tự do ngôn luận chứ không phải là một sự cố ý sỉ nhục, phóng viên BBC Damien McGuinness tường thuật từ Berlin.

Trước đó, bà Merkel có đưa ra lời nhận xét rằng bài thơ là “cố ý xúc phạm”, khiến bà bị cáo buộc là không đứng lên bảo vệ quyền tự do ngôn luận bởi Âu châu đang cần Thổ Nhĩ Kỳ giúp trong cuộc khủng hoảng di dân.

Bà Merkel nói chính phủ có thể sẽ tính chuyện bãi bỏ Đoạn 103 của đạo luật hình sự, là điều khoản về việc sỉ nhục các nguyên thủ nước ngoài.

Bà nói chính phủ bà đang bị phân rẽ về việc liệu Boehmermann có bị truy tố không. Trong tuần, ông này đã được đặt trong sự bảo vệ của cảnh sát.

Bài thơ được kênh truyền hình ZDF phát đi hồi hai tuần trước. Kênh truyền hình công này đã quyết định không phát đi chương trình châm biếm hàng tuần của ông.

Tin liên quan