Nhật đẩy mạnh tìm kiếm nạn nhân động đất

Nhật Bản Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các nhân viên cứu hộ Nhật Bản tranh thủ thời tiết tốt ngày Chủ nhật để tìm kiếm người sống sót và giúp đỡ các nạn nhân trận động đất.

Cuộc tìm kiếm những người còn sống sót trong hai trận động đất ở khu vực Tây - Nam Nhật Bản tiếp tục được đẩy mạnh.

Các đội cứu hộ đã tận dụng thời tiết tốt trong ngày Chủ Nhật, 17/4/2016, để dùng trực thăng tiếp cận những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Các lo lắng tăng dần lên đối với 250.000 người trở nên vô gia cư.

Có ít nhất 41 người thiệt mạng trong hai trận động đất vào hôm thứ Năm và thứ Bảy cũng như nỗi lo có hàng chục người vẫn còn bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Phóng viên Robin Brant của BBC nói những nỗi lo về một trận động đất lớn hơn sẽ gây thêm thiệt hại về nhà cửa đang dần giảm đi.

Có khoảng 2.000 người bị thương đang được điều trị, trong đó gần 200 người ở trong tình trạng nghiêm trọng.

Thủ Tướng Shinzo Abe thông báo sẽ tăng số lượng nhân viên cứu hộ lên 25.000 người, đồng thời chấp nhận sự trợ giúp hoạt động cứu hộ bằng đường hàng không của Mỹ.

"Khắp nơi tại thị trấn nhỏ Minama, ngay chỗ tôi đứng, đất bị sạt lở kéo dài hàng trăm mét đã cắt đứt tuyến đường cao tốc và lấp một phần khu vực," phóng viên Brant của BBC nói.

Nhân viên cứu hộ sử dụng những thiết bị xúc đất hiện đã dọn dẹp hàng tấn đất đá xung quanh những ngôi nhà bị đổ nát. Có tám người được cho là bị chôn vùi trong vụ sạt lở nhưng cũng có thể nhiều hơn.

Những trận mưa lớn kéo dài suốt đêm và những cơn dư chấn vẫn xảy ra liên tục.

Đêm thứ ba ngoài trời

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nhiều người dân Nhật Bản đã trải qua đêm thứ ba màn trời chiếu đất sau các trận động đất.

Ngay tại thị trấn bị thiệt hại nặng nề Mashiki, hàng ngàn người đã trải qua đêm thứ ba ngủ tại một trung tâm di tản, trong xe hơi, thậm chí ngay ngoài trời.

"Mọi người ở đây vẫn chưa lấy lại được tinh thần.

"Vì khu vực này của Nhật Bản không được xem là có nguy cơ bị những trận động đất lớn.

"Những người mà tôi đã gặp và nói chuyện đều nói giống nhau - họ chưa bao giờ rơi vào hoàn cảnh tương tự từ trước đến nay," phóng viên của BBC cho hay thêm.

Thời tiết đã tốt lên rất nhiều so với điều kiện ẩm ướt và giá lạnh vào đêm thứ Bảy, mặc dù nguồn điện vẫn chưa ổn định và nhiều tòa nhà tuy không bị đổ nhưng cũng không hoàn toàn lành lặn.

Lực lượng cứu hỏa đã phân phát những tấm vải dầu để che những chỗ mái bị nhà bị hỏng, nhưng tại nhiều ngôi nhà bị bỏ trống chẳng có ai để mà dùng đến.

Các thông tín viên nói sự tàn phá của trận động đất cho thấy có những ngôi nhà bị sụp đổ hoàn toàn trong khi căn bên cạnh vẫn nguyên vẹn, không thiệt hại gì.

Có khoảng 422.000 hộ gia đình không có nước và 100.000 hộ không có điện, theo Chính phủ Nhật Bản.

Mashiki là thị trấn bị thiệt hại nặng nề trong hai trận động đất, nhưng vẫn có những ngôi nhà cổ bằng gỗ không bị sứt mẻ gì.

“Tôi ngủ trong xe hơi và ở trong túp lều này trong ngày”, cư dân Seiya Takamori, 52 tuổi ở Mashaiki, nói với hãng thông tấn AFP, trong lúc chỉ ra một túp lều được dựng lên từ những tấm nhựa xanh.

Lâm cảnh thiếu thốn

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Nhiều nhà cửa, văn phòng và cả đền miếu đều bị trận động đất gây ảnh hưởng, tàn phá.

Người hàng xóm là Masanori Masuda, 59 tuổi, nói có rất nhiều ngôi nhà vẫn không bị ảnh hưởng gì sau trận động đất đầu tiên, nhưng lại bị thiệt hại rất lớn sau trận động đất thứ hai. Chính vì vậy, nhiều cư dân bị lâm vào cảnh thiếu thốn.

“Tôi cần pin để dùng cho điện thoại di động.

"Tôi cũng cần nhà vệ sinh," ông Masanori Masuda nói.

"Tôi rất sợ phải vào một ngôi nhà bị xiêu vẹo, nhưng làm gì có chọn lựa khác.

"Tôi đem theo một xô nước để dùng trong nhà vệ sinh.”

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda, đang tham dự Hội nghị G20 tại Washington, nói hiện còn quá sớm để phân tích về những thiệt hại kinh tế do các trận động đất gây ra, nhưng hoạt động của ngân hàng tại Kumamoto vẫn bình thường.

Trận động đất 7,3 độ Richter xảy ra lúc 01:25 (15:25 GMT) hôm thứ Bảy rất gần với thành phố Kumamoto, nơi vừa bị trận động đất 6,4 độ Richter vào đêm thứ Năm.

Cả hai trận động đất đều không sâu, nhưng cũng gây thiệt hại lớn cho đường xá, cầu, các đường hầm, nhà cửa và các tòa cao ốc. Đất sạt lở đã cô lập những làng mạc xung quanh ngọn núi.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Nhà chức trách địa phương đã sơ tán người dân và nhiều người sống sót tới các địa điểm công cộng an toàn sau động đất.

Tin liên quan