Hạ viện Brazil đồng ý luận tội tổng thống

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Những người ủng hộ việc luận tội ăn mừng chiến thắng tại Hạ viện

Hạ viện Brazil đã bỏ phiếu bắt đầu quá trình luận tội Tổng thống Dilma Rousseff vì tội thao túng sổ sách của chính phủ.

Phe đồng ý luận tội dễ dàng đạt được hơn 2/3 số phiếu chấp thuận việc luận tội bà, sau một phiên họp dài tại thủ đô.

Kiến nghị sẽ được gửi đến Thượng Viện, nơi được trông đợi sẽ đình chỉ chức vụ và Rousseff khi một phiên tòa chính thức được tiến hành.

Bà Dilma Rousseff chối bỏ cáo buộc, và nói các đối thủ của bà "đảo chính".

Lãnh đạo Đảng Lao Động của Brazil nói "Cuộc chiến sẽ tiếp tục ở Thượng viện".

Đối thủ của bà Rousseff đã có được 367 phiếu ở Hạ viện, vượt qua con số 342 phiếu cần thiết để đệ trình vụ việc lên Thượng viện.

Phe không đồng ý luận tội được 167 phiếu, và có bảy phiếu trắng. Hai đại biểu vắng mặt khi cuộc bỏ phiếu diễn ra.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hàng ngàn người theo dõi kết quả bỏ phiếu bên ngoài

Nếu Thượng viện phát hiện tổng thống có tội, bà có thể bị cách chức vĩnh viễn. Bà có hai cơ hội kháng cáo trong toàn bộ quá trình điều tra.

Nghị sĩ Antonio Imbassahy từ đảng PSDB ủng hộ việc luận tội nói các nhà làm luật "hãy chọn lựa quốc gia mà chúng ta muốn từ bây giờ" và nói Brazil cần "cải cách đạo đức".

Hàng trăm ngàn người biểu tình đã tập trung về các thành phố cả nước. Người ủng hộ bà Roussef mặc áo đỏ, và những người chống đối bà mặc áo với màu xanh và vàng, theo màu cờ Brazil.

Khoảng 25.000 người biểu tình ở cả hai phe tập trung bên ngoài tòa nhà Quốc hội - chia thành hai bên, cách nhau bởi một bức tường cao 2m trải dài khoảng 1km.

'Tiếp tục tham nhũng'

Cho tới giờ, không khí biểu tình là ôn hòa, với âm nhạc như lễ hội, mọi người ăn mặc rực rỡ và nhiều người thổi kèn trumpet và kèn vuvuzuela.

Tổng thống Rousseff 68 tuổi đã mạnh mẽ chối bỏ các cáo buộc. Hôm thứ Bảy 16/4, bà viết trong một bài báo, nói các đối thủ "muốn cáo buộc một phụ nữ vô tội và tiếp tục tham nhũng".

Phóng viên BBC Wyre Davis tại Brazil cho biết bà Rousseff là một lãnh đạo không nổi tiếng trong một quốc gia đang phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Bà bị cáo buộc dùng mánh khóe thay đổi sổ sách để tình hình kinh tế dưới thời của bà có vẻ tốt hơn so với sự thật, trước cuộc chạy đua vào chức vụ tổng thống hai năm trước. Bà chối bỏ toàn bộ các cáo buộc này.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nếu bà Rousseff bị luận tội, ông Michel Temer sẽ trở thành tổng thống tạm quyền thay bà

Nếu bà bị luận tội, Phó tổng thống Michel Temer sẽ trở thành tổng thống tạm thời, nhưng ông cũng đang đối mặt với quá trình luận tội với cùng cáo buộc giống bà Rousseff.

Bà Rousseff cáo buộc ông là một trong những người cầm đầu cuộc 'đảo chính' chống lại bà.

Bà cũng chỉ đích danh người phát ngôn của Hạ viện Eduardo Cunha- người thứ hai có khả năng thay thế vị trí của bà - nằm trong nhóm muốn loại bỏ bà. Ông này bị điều tra vì cáo buộc nhận nhiều triệu đô la tiền hối lộ.

Người kế tiếp có khả năng thay thế bà là ông Renan Calheiros, đứng đầu Thượng viện. Nhưng ông cũng đang bị điều tra vì có liên quan đến một scandal tham nhũng lớn ở công ty dầu nhà nước Petrobras.

Cả ba người đều từ Đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) - Đảng lớn nhất trong liên minh cầm quyền, ủng hộ việc luận tội bà Rousseff vài tuần qua. Họ từ chối các cáo buộc nhắm vào mình.

Các bước kế tiếp

  • Hạ viện bỏ phiếu: Cuộc bỏ phiếu luận tội diễn ra ở Hạ viện vào Chủ Nhật 17/4. Với trên 2/3 số phiếu ủng hộ, sự việc sẽ được trình lên Thượng viện.
  • Thượng viện bỏ phiếu: Nếu vụ việc của bà Rousseff được đưa lên Thượng viện, chỉ cần được số đông thông qua, bà có thể bị đình chỉ chức vụ trong 180 ngày và bị điều tra. Phó Tổng thống Michel Temer sẽ nắm quyền tong thời gian này.
  • Bỏ phiếu luận tội: Để buộc bà Rousseff phải rời bỏ chức vụ vĩnh viễn, phải có 2/3 số thượng nghị sĩ bỏ phiếu chấp nhận việc này. Ông Temer sẽ tiếp tục làm tổng thống tạm quyền nếu tình huống này xảy ra.

Tin liên quan