TQ 'rà soát việc kinh doanh của quan chức'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Tập Cận Bình tuyên bố chống tham nhũng

Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ mở rộng chương trình thí điểm chống tham nhũng ở thêm ba khu vực nữa ngoài trung tâm thương mại Thượng Hải nhằm tăng cường kiểm soát các hoạt động làm ăn của gia đình các quan chức cao cấp.

Các quy định được ban hành hồi tháng Năm năm ngoái cấm vợ, chồng, con các quan chức tại Thượng Hải đăng ký các hoạt động kinh doanh riêng hoặc hợp tác với người khác, đầu tư vào các doanh nghiệp không niêm yết hoặc đăng ký công ty ở hải ngoại rồi từ đó quay lại hoạt động ở Trung Quốc, hãng tin Reuters nói.

Vợ, chồng hoặc con các quan chức ở Thượng Hải cũng bị cấm giữ các chức vụ đứng đầu ở các công ty tư nhận hoặc các vị trí được bổ nhiệm tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Nay sẽ có thêm bốn khu vực nữa, từ Bắc Kinh tới Trùng Khánh ở phía tây nam, Tân Cương ở phía viễn tây, và Quảng Đông ở phía nam, cũng sẽ áp dụng chương trình này, truyền thông nhà nước Trung Quốc nói sau cuộc họp do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì.

Chính phủ sẽ cho ra “định nghĩa chặt chẽ về các hoạt động kinh doanh, ra các quy định chi tiết và trình tự áp dụng” chương trình, Tân Hoa Xã tường thuật.

Vụ tiết lộ thông tin mới đây, Hồ sơ Panama, cho thấy có nhiều công ty hải ngoại có liên hệ với thân nhân của ông Tập và một số lãnh đạo đương nhiệm cũng như đã nghỉ hưu đầy quyền thế của Trung Quốc.

Chính phủ nước này tuyên bố đó là các cáo buộc “không có căn cứ”.

Tin liên quan