Trung Quốc đáp máy bay quân sự xuống Đá Chữ Thập

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đường băng trên Đá Chữ Thập ở khu vực tranh chấp tại Trường Sa

Máy bay quân sự Trung Quốc công khai đáp xuống đường băng sân bay mới mà Trung Quốc xây dựng trên Đá Chữ Thập, thuộc khu vực tranh chấp trên Biển Đông, hãng tin Reuters cho biết.

Hoa Kỳ từng lên tiếng phê phán Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo trên Biển Đông và lo ngại nước này sẽ sử dụng đảo nhân tạo vì mục đích quân sự, dù Trung Quốc nói không có ý định làm gia tăng căng thẳng.

Đường băng trên Đá Chữ Thập dài 3.000m, là một trong ba đường băng mà Trung Quốc xây dựng trong hơn một năm qua ở khu vực Trường Sa.

Trên tờ tin hàng ngày của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết một máy bay quân sự đang tuần tra trên Biển Đông hôm Chủ Nhật đã nhận được cuộc gọi khẩn cấp yêu cầu đáp xuống Đá Chữ Thập để sơ tán ba công nhân bị bệnh nặng trên đảo.

Sau đó ba người này được đưa đến máy bay vận tải trở về Đảo Hải Nam để chữa trị. Tờ báo đăng bức ảnh máy bay trên Đảo Hải Nam.

Đây là lần đầu tiên quân đội Trung Quốc công khai thừa nhận mình cho máy bay quân sự đáp xuống Đá Chữ Thập, tờ Thời Báo Hoàn Cầu bình luận.

Bản quyền hình ảnh XINHUA
Image caption Trước đó vào tháng Một, Trung Quốc đã cho máy bay dân sự đáp thử trên đường băng này

Tờ này trích dẫn lời một chuyên gia quân sự nói chuyến bay cho thấy đường băng được xây dựng theo tiêu chuẩn quân sự và nếu trong trường hợp có chiến tranh, các phi cơ quân sự có thể đóng ở khu vực này.

Đường băng đủ dài cho máy bay ném bom và máy bay vận tải, cũng như cho các máy bay quân sự tốt nhất của Trung Quốc đáp xuống, khiến sự hiện diện của Trung Quốc trong khu vực biển ở Đông Nam Á ngày càng rõ nét.

Trước đó, vào tháng Một, Trung Quốc đã cho máy bay dân sự bay và đáp thử xuống đường băng này.

Hai hãng hàng không China Southern Airlines và Hainan Airlines đã thực hiện các chuyến bay thử nghiệm từ sân bay Hải Khẩu và hạ cánh xuống đảo nhân tạo vào ngày 6/1/2016.

Tin liên quan