Trợ lý của Putin giải thích thu nhập

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thu nhập của ông Dmitry Peskov tăng gấp 4 lần trong năm 2015, theo tài liệu chính thống.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, nói tiền thừa kế là lý do tại sao ông có thu nhập cao hơn gấp 4 lần so với Tổng thống Vladimir Putin trong năm 2015, theo bảng kê khai thu nhập chính thức.

Ông Peskov nói khoản thu nhập 36.7 triệu rúp của ông này (tương đương 383.000 bảng), là “lương của tôi, cùng với khoản thừa kế từ bố tôi, người đáng tiếc đã qua đời vào năm 2015”.

Thu nhập của ông Putin là 8.9 triệu rúp, tăng một chút so với năm 2014.

Những nhà phân tích phương Tây tin rằng ông Putin đã tích lũy tài sản bí mật khổng lồ.

Trong một bài phỏng vấn với BBC Panorama vào tháng Một, viên chức Bộ Tài Chính Mỹ, ông Adam Szubin, nói kê khai của ông Putin “không phải là một con số chính xác về tài sản của ông này. Ông Putin đã có thời gian dài được huấn luyện và thực hành những phương pháp che giấu tài sản thực sự của mình”.

Ông Peskov sau đó đáp trả rằng, những cáo buộc nói trên là “hoàn toàn bịa đặt”.

Hồ sơ Panama, được tiết lộ vào tháng trước, cho thấy các thành viên trong giới tinh hoa thân cận với Tổng thống Putin đã chuyển nhiều tỷ đô la thông qua tài khoản ở nước ngoài. Trong số đó có nghệ sĩ đàn cello ông Sergei Roldugin, một trong những người bạn thân nhất của Putin.

Ông Putin đã phủ nhận cáo buộc về “bất cứ hình thức tham nhũng nào” liên quan đến tài khoản ở nước ngoài. Ông cũng nói những người chống đối đang cố gây bất ổn cho nước Nga.

Giàu có

Trong bảng kê khai bằng tiếng Nga tuần rồi, Tổng thống Putin nói ông sở hữu ba chiếc xe hơi được sản xuất tại Nga, một xe tải, một mảnh đất rộng 1500 mét vuông, một căn hộ rộng 77 mét vuông, và một nhà để xe.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Một bức ảnh năm 2006 chụp ông Putin và bà Navka (ở giữa), cùng với một nhà vô địch Olympic khác là Tatyana Totmianina

Những tài sản nói trên rất nhỏ so với những gì người phát ngôn Peskov và vợ Tatyana Navka, một nhà vô địch trượt băng, khai báo. Bà Tatyana Navka có thu nhập là 89 triệu rúp (930.000 bảng), gấp gần 3 lần so với những gì ông Peskov kiếm được.

Bà Navka sở hữu hai mảnh đất, một ngôi nhà, bốn căn hộ – trong đó bao gồm một căn hộ ở Mỹ – và một nhà để xe. Bà này cũng sở hữu thêm hai chiếc ô tô xa xỉ của hãng Mercedes-Benz, một chiếc Lexus và một chiếc xe đạp địa hình. Bà Navka đã giành huy chương vàng Olympic trượt băng cùng với Roman Kostomarov vào năm 2006.

Trong khi đó ông Peskov sở hữu ba căn hộ và một chiếc Toyota Land Cruiser. Con cái của cặp vợ chồng này cũng có tài sản riêng.

Trong bức ảnh chụp đám cưới của mình vào năm ngoái, ông Peskov đang đeo một chiếc đồng hồ Richard Mille với trị giá 620.000 đô la Mỹ.

Trong một động thái hiếm gặp, ông Peskov thừa nhận vào tuần trước, về việc ông này báo cáo sai thông tin với ông Putin rằng Sueddeutsche Zeitung, tờ báo Đức công bố Hồ sơ Panama, thuộc quyền sở hữu của ngân hàng Mỹ Goldman Sachs.

Khi được hỏi về phản ứng của ông Putin về việc này, ông Peskov nói “tôi đã bị khiển trách nặng nề” – nhưng không nói rõ về hình thức khiển trách.

Đứng đầu danh sách thu nhập của điện Kremlin là Phó chánh văn phòng Tổng thống Nga, ông Vyacheslav Volodin. Ông này tuyên bố mức thu nhập của mình là 87.1 triệu rúp.

Trong Nội các Nga, người có mức thu nhập cao nhất là ông Mikhail Abyzov. Ông này giữ chức Bộ trưởng Chính sách Minh bạch với thu nhập là 455.5 triệu rúp.

Tin liên quan