Bắc Hàn chuẩn bị thử hạt nhân

Bản quyền hình ảnh GeoEye
Image caption Bắc Hàn tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư vào tháng 1/2016

Nam Hàn phát hiện chỉ dấu cho thấy Bắc Hàn đang chuẩn bị vụ thử hạn nhân thứ năm, Tổng thống Park Geun-hye nói.

Bà Park Geun-hye không nói cụ thể những dấu hiệu đó là gì nhưng đã ra lệnh cho quân đội sẵn sàng ứng phó, hãng thống tấn Yonhap đưa tin.

Trước đó truyền thông Nam Hàn đưa tin có một số hoạt động tại điểm thử hạt nhân Punggye-ri của Bắc Hàn, nơi từng diễn ra các vụ thử trước đó.

Một vụ thử hạt nhân mới sẽ là động thái thách đố trước các lệnh thanh trừng mạnh mẽ của Liên Hợp Quốc vào tháng trước.

"Chúng ta đang trong tình thế, trong đó chúng ta không biết liệu Bắc Hàn có thể dùng hành động khiêu khích như một động thái để vượt qua thực trạng bị cô lập và củng cố đoàn kết nội bộ hay không,” bà Park nói với các trợ lý hàng đầu, theo hãng tin Yonhap.

Vào tháng Tư, Bắc Hàn tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư và việc phóng một tên lửa vào tháng trước khiến gia tăng căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên.

Giới quan sát nói việc thử hạt nhân tiếp có thể sẽ diễn ra trước khi Bắc Hàn tổ chức đại hội Đảng Lao Động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng vào tháng Năm.

Các chuyên gia tin rằng Bắc Hàn chưa có công nghệ để gắn thiết bị hạt nhân vào tên lửa tầm xa xuyên lục địa mặc dù Bình Nhưỡng đạt một số tiến bộ trong những năm gần đây đối với chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Tin liên quan