Thị trưởng London gây tranh cãi khi nói về Obama

Thị trưởng London, Boris Johnson, đang chịu chỉ trích do đưa ra những nhận xét về “gốc gác Kenya” của Tổng thống Barack Obama.

Viết cho tờ The Sun, Thị trưởng London phê phán lời kêu gọi Anh ở lại EU của Tổng thống Obama, gọi đấy là “đạo đức giả”.

Thị trưởng London thậm chí còn nêu ý kiến cho rằng Tổng thống Obama “không thích người Anh” bởi vì nguồn gốc tổ tiên.

Diane Abbott của Đảng Lao động nói nhận xét của Thị trưởng Johnson có tính chất “xúc phạm” và Bá tước Campell của đảng Dân chủ - Tự do cho rằng điều này không thể chấp nhận được.

Một phát ngôn viên của cuộc vận động để Anh ở lại Liên hiệp châu Âu nói: “Đó là những nhận định kinh tởm và đáng xấu hổ của Boris nhằm vào nguồn gốc Kenya của Tổng thống Obama. Nhưng nguồn gốc thì có liên quan gì ở đây?”

Hầu tước Stephen Wall, cựu đại diện thường trực của Anh tại EU, là người vận động cho việc Anh tiếp tục làm thành viên của liên minh châu Âu, nói: “Nhận xét của Boris Johnson nói Tổng thống Mỹ có động cơ từ nguồn gốc không thích người Anh là không chấp nhận được.”

“Cách phát ngôn như vậy chỉ làm xấu đi hình ảnh của nước Anh trên thế giới hoặc vị thế mà nước Anh đang hướng tới.”

Tổng thống Obama bắt đầu chuyến thăm Anh trong vòng ba ngày bằng một bài báo trên tờ Daily Telegraph, kêu gọi Anh hãy tiếp tục ở lại làm thành viên EU.

Bản quyền hình ảnh PA

“Phản dân chủ”

Boris Johnson, người kêu gọi hãy bỏ phiếu cho Anh rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6 tới đây, cho rằng nước Mỹ sẽ không bao giờ từ bỏ quyền kiểm soát đối với các vấn đề của quốc gia mình như cách Anh đã làm khi trở thành thành viên EU.

Trong bài báo của tờ The Sun, Boris Johnson nói: “ Như vậy là phản dân chủ, và vì tôn trọng nước Mỹ cũng như tôn trọng Tổng thống Obama, tôi tin là Tổng thống Mỹ nên thú nhận rằng đang lôi kéo nước khác.”

“Ý tưởng của Tổng thống không rõ ràng, không nhất quán và hiển nhiên là đạo đức giả. Người Mỹ sẽ không bao giờ nghĩ gì đến những chuyện như EU, cho họ hay cho những nước làng giềng ở bắc bán cầu. Tại sao họ lại nghĩ ở lại EU là đúng cho chúng ta?”

Ông Johnson còn đề cập đến chuyện bức tượng của Winston Churchill bị dời khỏi Phòng Bầu Dục khi ông Obama trở thành Tổng thống.

“Không một ai biết rõ liệu quyết định dời bức tượng có liên quan đến Tổng thống Obama hay không,” Boris Johnson nói.

“Một số người nói điều này làm mất mặt nước Anh. Một số người lại nói do Tổng thống có nguồn gốc từ Kenya, vốn đã không thích người Anh từ xa xưa. Mà Churchill lại là người ủng hộ lịch sử của Đế chế Anh thời xưa.”

Phủ nhận cáo buộc

Vào năm 2012, Nhà Trắng nói câu chuyện về việc dời bức tượng của Churchill là “giả tạo 100%”.

“Bức tượng vẫn ở trong Nhà Trắng, ngay tại Khu tư dinh, ngay bên ngoài Phòng Hiệp Định” một cố vấn cao cấp nói với giọng điệu bào chữa.

Bản quyền hình ảnh AFP

Người phụ trách mảng Phát triển Quốc tế của đảng đối lập trong chính phủ Anh là bà Abbott cáo buộc ông Johnson nương theo trào lưu chống lại ông Obama, vốn đang được sự ủng hộ của phe cánh hữu tại Mỹ, là những người đưa ra thuyết âm mưu liệu Tổng thống Obama có thực sự được sinh ra trên đất Mỹ hay không.

Bà Abbott nói: “Boris cho rằng Tổng thống Obama có “một nửa là người Kenya” mang dáng dấp sự xảo ngôn của Đảng Trà”.

Nguyên lãnh đạo đảng Dân Chủ - Tự Do, Bá tước Campbell nói nhận xét của ông Johnson là một “lời bôi nhọ không thể chấp nhận được”.

Quốc tịch Mỹ

Bá tước Campbell nói: “Nhiều người sẽ nhận thấy lời chỉ trích của Boris Johnson về sự thẳng thắn của Tổng thống Obama là một điều ghê tởm.”

“Nếu đây là sự minh họa cho chính sách ngoại giao từ một lãnh đạo đảng Bảo Thủ như Boris Johnson thì chỉ có Chúa mới cứu được chúng ta.”

Bức tượng Churchill mà cựu Thủ tướng Tony Blair trao cho cựu Tổng thống George Bush bị dời khỏi Phòng Bầu Dục cùng một số tác phẩm nghệ thuật khác khi Tổng thống Obama lên nhậm chức “là điều hết sức bình thường khi một nhiệm kỳ tổng thống kết thúc”, thông cáo của Nhà Trắng nói tại thời điểm đó.

Một bức tượng khác của người đứng đầu chính phủ Anh trong thời chiến vẫn được trưng bày tại Nhà Trắng kể từ đầu thập niên 1960.

Boris Johnson, người viết quyển tiểu sử bán rất chạy của Churchill, được sinh ra tại New York nhưng gần đây tuyên bố sẽ hủy bỏ quốc tịch Mỹ để thể hiện “sự gắn bó với nước Anh”.

Tin liên quan